Đại dịch COVID-19 xuất hiện trong một vài năm trở lại đây đã gây không ít những khó khăn cho các nước trên thế giới bởi diễn biến dịch bệnh lây lan quá nhanh và khó kiểm soát khiến số ca mắc tăng lên một cách đột ngột. Cũng chính vì thế mà câu hỏi đặt ra về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sang người lại càng được quan tâm nhiều hơn cả. Từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay các nhà khoa học vẫn đang cố găng điều tra nguồn gốc thực sự của dịch COVID-19 để làm tiền đề điều chế vaccine.

Theo nhiều nguồn thông tin cho rằng, loại virus này xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán trong cơ thể của một loài dơi. Nghe đến đây hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc virus SARS-CoV-2 thích ứng tốt nhất với cơ thể của loài dơi. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một bí mật, đó chính là nơi lý tưởng nhất cho virus SARS-CoV-2 là tế bào cơ thể người chứ không phải là dơi hay tê tê. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về những bí mật mới được các nhà khoa học khám phá ra về virus SARS-CoV-2 nhé.

Virus SARS-CoV-2 thích nghi lý tưởng với cơ thể người

Virus SARS-CoV-2 thích nghi lý tưởng với cơ thể người.

Sử dụng mô hình máy tính để nghiên cứu SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch Covid-19. Các nhà khoa học đã phát hiện ra. Loại virus này thích nghi lý tưởng nhất để lây nhiễm vào tế bào người. Chứ không phải tế bào dơi hay tê tê. Điều này một lần nữa đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của nó. Nguồn gốc và cơ chế vius SARS-CoV-2 lây nhiễm cho con người vẫn còn là một bí ẩn.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Journal Scientific Reports. Các nhà khoa học Australia mô tả cách họ sử dụng máy tính hiệu suất cao. Mô hình hóa virus SARS-CoV-2 vào thời kỳ đầu của đại dịch. Để dự đoán khả năng lây nhiễm sang người và một loạt 12 loài động vật nuôi và tự nhiên. Nhằm xác định động vật trung gian nào có thể đã đóng một vai trò trong việc truyền virus từ dơi sang người. Và tìm hiểu nguy cơ nào gây ra bởi tính nhạy cảm của động vật nuôi. Như chó mèo và động vật thương mại như bò, cừu, lợn và ngựa.

Các nhà khoa học thử nghiệm liên kết của virus  SARS-CoV-2 với cơ thể động vật

Các nhà khoa học từ Đại học Flinders và Đại học La Trobe. Đã sử dụng dữ liệu bộ gen của 12 loài động vật. Để xây dựng mô hình máy tính một cách cẩn thận về các protein ACE2 chính cho mỗi loài. Sau đó, các mô hình này được sử dụng . Để tính toán độ mạnh liên kết của protein đột biến SARS-CoV-2 với ACE2 của mỗi loài. Đáng ngạc nhiên là kết quả cho thấy SARS-CoV-2 liên kết với ACE2 trên tế bào người. Nó chặt chẽ hơn bất kỳ loài động vật nào được thử nghiệm, bao gồm cả dơi và tê tê.

Nếu một trong những loài động vật được thử nghiệm là “thủ phạm”. Thì thông thường nó sẽ cho thấy khả năng gắn kết cao nhất với virus. Giáo sư David Winkler của Đại học La Trobe cho biết. “Con người cho thấy khả năng liên kết tăng đột biến mạnh nhất. Phù hợp với tính nhạy cảm cao với virus. Sẽ rất ngạc nhiên nếu một con vật là nguồn lây nhiễm ban đầu ở người”. Các phát hiện ban đầu được phát hành trên máy chủ in sẵn ArXiv. Hiện đã được đánh giá ngang hàng và xuất bản trên Báo cáo Khoa học Scientific Reports (Springer Nature).

“Mô hình máy tính cho thấy khả năng liên kết của virus với protein ACE2 của loài dơi. Nó kém so với khả năng liên kết tế bào của con người. Điều này mâu thuẫn và chống lại việc virus được truyền trực tiếp từ dơi sang người. Do đó, nếu virus có nguồn gốc tự nhiên, nó chỉ có thể đến với con người. Thông qua một loài trung gian vẫn chưa được tìm thấy”. Giáo sư Nikolai Petrovsky thuộc Flinders cho biết.

Diễn biến dịch COVID-19 ở các quốc gia Đông Nam Á

Diễn biến dịch COVID-19 ở các quốc gia Đông Nam Á.

Số ca mắc Covid-19 gia tăng, Campuchia kêu gọi người dân ngăn chặn biến chủng mới. Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới. Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đã kêu gọi mọi người dân đề cao cảnh giác. Và cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus SAR-CoV-2.

Mô hình máy tính của nhóm nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 cũng liên kết tương đối mạnh với ACE2 từ tê tê. Một loài động vật ăn kiến ​​kỳ lạ hiếm gặp ở một số vùng Đông Nam Á. Thỉnh thoảng được sử dụng làm thực phẩm hoặc thuốc gia truyền. Giáo sư Winkler cho biết. Tê tê có năng lượng liên kết cao nhất trong tất cả các loài động vật. Mà công trình nghiên cứu đã khảo sát – cao hơn đáng kể so với dơi, khỉ và rắn.

Nhận định của các nhà khoa học về sự thích nghi của virus SARS-CoV-2

“Trong khi một số nhà khoa học cho rằng họ đã tìm thấy SARS-CoV-2 trong đại dịch sớm là không chính xác trong thời gian đầu của đại dịch. Điều này là do sự hiểu lầm và tuyên bố này nhanh chóng bị rút lại. Vì virus corona ở tê tê mà họ mô tả có ít hơn 90% sự giống nhau về mặt di truyền. So với SARS-CoV-2 và do đó không thể là tổ tiên của nó”. Giáo sư Petrovsky nói. Tuy nhiên, nghiên cứu này và các nghiên cứu khác đã chỉ ra. Phần cụ thể của protein tăng đột biến virus corona ở tê tê liên kết với ACE2. Nó gần như giống với protein đột biến SARS-CoV-2.

“Việc chia sẻ protein đột biến hầu như giống hệt nhau này gần như chắc chắn. Giải thích tại sao SARS-CoV-2 liên kết rất tốt với ACE2 của tê tê. Các protein đột biến của tê tê và SARS-CoV-2 có thể có những điểm tương đồng tiến hóa thông qua một quá trình tiến hóa hội tụ, tái tổ hợp di truyền giữa các virus hoặc thông qua kỹ thuật di truyền. Hiện tại không có cách nào để phân biệt những khả năng này”, Giáo sư Petrovsky nói.

“Nhìn chung, gạt bỏ kết quả ACE2 ở tê tê sang một bên. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy virus Covid-19 thích nghi rất tốt để lây nhiễm sang người”. “Chúng tôi cũng suy luận rằng một số động vật thuần hóa như mèo, chó . Chúng cũng có khả năng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2,” Giáo sư Winkler cho biết thêm.

Cơ chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang cơ thể người

Nhận định của các nhà khoa học về sự thích nghi của virus SARS-CoV-2 .

Câu hỏi cực kỳ quan trọng và mở về việc làm thế nào mà virus lại lây nhiễm sang người. Nó có hai cách giải thích chính hiện nay. Virus có thể đã truyền sang người từ dơi thông qua một động vật trung gian chưa được tìm thấy (nguồn gốc từ động vật). Nhưng không thể loại trừ rằng nó được phát tán tình cờ từ một phòng thí nghiệm virus học.

Virus SARS-CoV-2 đã thích nghi để trở thành một tác nhân gây bệnh hiệu quả cho con người như thế nào và ở đâu vẫn còn là một bí ẩn. Cần phải có một cuộc điều tra khoa học, dựa trên bằng chứng xác đáng để xác định giải thích nào trong số những lời giải thích này là đúng. Theo các nhà nghiên cứu, việc tìm ra nguồn gốc của căn bệnh này sẽ giúp ích cho những nỗ lực bảo vệ nhân loại chống lại đại dịch tương tự do virus corona gây ra trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *