Gan là một phận quan trọng trong cơ thể người. Chúng có chức năng bài tiết các chất độc ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, việc bảo vệ lá gan là điều rất quan trọng của chúng ta. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta sẽ có những hành động làm tổn hại đến gan. Ví dụ việc sử dụng rượu bia hoặc các thực phẩm chế biến sẵn phần nào ảnh hưởng đến gan. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có chế độ sống khoa học để giúp bảo vệ sức khỏe mình nói chung, bảo vệ gan nói riêng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin về hành động nên tránh để giữ gìn lá gan của chúng ta.

Những hành động nên tránh để không tổn thương gan

“Bạn có biết rằng người bệnh tiểu đường – cả loại 1 và loại 2. Họ cảm thấy nóng hơn những người không mắc bệnh tiểu đường không?” Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết nguyên nhân vì sao người tiểu đường thường cảm thấy nóng hơn? Những điều này là bạn đang tự hủy hoại gan của mình mà không biết.Có lẽ không bao giờ bạn nghĩ gan quan trọng cỡ nào – đó là hệ thống lọc của cơ thể bạn. Tất cả máu từ ruột và dạ dày đều đi qua gan và gan bài tiết mật. Nó giúp đào thải chất thải. Vì vậy, hãy nâng niu lá gan của mình, hãy giữ cho gan được sạch.

Bảo vệ gan của bằng bằng những cách rất đơn giản

Có những cách bạn có thể vô tình làm hỏng gan của mình. Những thứ bạn ăn hoặc uống vào, những thứ bạn ngửi hoặc những nơi bạn đến. Sau đây là các điều bạn nên tránh vì nó đang hủy hoại gan.

Sử dụng chất có cồn như rượu bia

Uống rượu có vẻ thú vị đối với bạn, nhưng khiến gan của bạn phải hoạt động vì buộc gan phải xử lý rượu trong cơ thể bạn. Nếu các tế bào gan làm việc quá sức, nó có thể dẫn đến tổn thương. Có khi gây hình thành sẹo hay xơ hóa và dẫn đến tổn thương nghiêm trọng là xơ gan. “Hãy uống rượu vừa phải”, Mayo Clinic khuyến cáo.

Tổn hại gan do hít phải khí từ bình xịt côn trùng

Vì gan là cơ quan giải độc, không chỉ lọc những gì bạn uống vào, mà còn lọc các hóa chất mà bạn hít phải.Theo Mayo Clinic: “Hãy cẩn thận với bình xịt dạng xịt. Chỉ sử dụng các sản phẩm này ở khu vực thông gió tốt và đeo khẩu trang khi xịt thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm, sơn và các hóa chất độc hại khác. Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất”. 5 điều tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.7.

Thức khuya cũng ảnh hưởng đến gan

Ngủ đủ giấc rất quan trọng để bảo vệ gan, khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng là lúc gan thải độc và trao đổi chất. Lúc này cơ thể cần đi vào giấc ngủ sâu. Thời gian ngủ bị ảnh hưởng không tốt cho việc thải độc của gan.

Thức khuya là nguyên nhân ảnh hưởng đến gan

Một số độc tố tích tụ trong gan sẽ khiến gan bị tổn thương và dẫn đến ung thư gan. Những người thường xuyên ngủ muộn nên chú ý đi ngủ trước 11 giờ đêm. Mỗi đêm ngủ đủ 7 tiếng sẽ có lợi cho quá trình thải độc của gan.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều chất tạo màu, chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo và các phụ gia khác… Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều calo, thiếu chất dinh dưỡng, nhiều tinh bột, chất béo và đầy hóa chất, sau khi ăn vào sẽ dễ gây tổn thương gan, vì vậy nên cố gắng hạn chế ăn. Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo sẽ dễ làm tích tụ mỡ nội tạng, điều này vô cùng bất lợi cho chức năng gan, cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *