Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 2000 ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng. Đây là con số khá lớn về số ca mắc bệnh trong cả nước. Những bệnh nhân bị Covid sẽ được điều trị tại các cơ sở y tế của Hồ Chí Minh tùy theo mức độ bệnh. Theo đó, những bệnh nhân có đấu hiệu nhẹ sẽ được đưa đến các cơ sở khám bệnh nội thành. Ví dụ như bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Thủ Đức,…Đối với những trường hợp có bệnh nên nặng sẽ được luân chuyển đến bệnh viện dã chiến Cũ Chi. Sở đang chỉ đạo các bệnh viện hoạt động tích cực đảm bảo an toàn sức khỏe bệnh nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Thông tin về việc phân chia điều trị bệnh nhân Covid-19

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị về quy trình chuyển trường hợp mắc Covid (F0). Họ sẽ đến các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị Covid -19. Trường hợp nào được chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid – 19 ở TP.HCM ? Theo đó, đối tượng cần chuyển đến các bệnh viện phân công điều trị Covid – 19 là người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh Covid – 19 dương tính. Hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

phân luồng điều trị bệnh nhân covid-19.

Tại khu cách ly tập trung F1, khi phát hiện người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh Covid – 19 dương tính. Họ cần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR trước khi chuyển người bệnh đến bệnh viện. Đê được phân công điều trị Covid – 19. Trường hợp người bệnh Covid – 19 không có triệu chứng. Hoặc có triệu chứng nhẹ không kèm bệnh lý nền. Trường hợp này thì chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid – 19 số 1 và 2.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện dã chiến Củ Chi trong trường hợp nào ?

Trường hợp người bệnh Covid-19 có triệu chứng hô hấp, hoặc có kèm bệnh lý nền. Họ sẽ đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ…Trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức. Hoặc Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương…

Trong trường hợp bệnh viện theo phân tuyến ở trên báo hết giường. Các bệnh viện, khu cách ly chủ động liên hệ những nơi khác để chuyển bệnh. Nếu không liên hệ được bộ phận tiếp nhận của các đơn vị được phân công điều trị, bệnh viện hoặc khu cách ly thì liên hệ trực tiếp lãnh đạo bệnh viện. Nếu vẫn không liên hệ được bệnh viện để chuyển, các bệnh viện/khu cách ly liên hệ phòng nghiệp vụ y Sở Y tế.

Phương án vận chuyển bệnh nhân

 Đối các cơ sở y tế không được chuyển người bệnh một lúc với số lượng quá lớn, cần chia thành nhiều đợt chuyển, tránh gây quá tải cho bệnh viện tiếp nhận. Đối với các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19, Sở Y tế đề nghị bố trí đủ số giường theo kế hoạch được giao, cập nhật số giường còn trống trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19” để các bệnh viện hoặc khu cách ly theo dõi và chuyển bệnh.

phương án vận chuyển bệnh nhân covid đến cơ sở điều trị

Bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống. Các đơn vị này cũng phải bố trí khu vực cách ly điều trị cho người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính. Khu vực này cần tách biệt khỏi nơi điều trị người bệnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính. Đối với các trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau đó có kết quả RT-PCR âm tính, đồng thời không có triệu chứng, các bệnh viện có thể liên hệ để chuyển người bệnh trở về khu cách ly F1.

Công suất giường bệnh điều trị Covid-19

Theo Sở Y tế thành phố, khi số ca mắc Covid-19 của thành phố vượt 2.000 ca. Chính vì vậy, ngành y tế tiếp tục tạm chuyển đổi công năng một số bệnh viện, đơn cử là hai bệnh viện nêu trên.Hiện nay toàn thành phố có 9 bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Với quy mô trên 3.500 giường.

Cụ thể, Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương (1.000 giường), Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường). Ngoài ra Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch (500 giường), Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (500 giường). Bệnh viện điều trị Covid -19 Bình Chánh (500 giường), Bệnh viện dã chiến Củ Chi (300 giường). Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (100 giường), Bệnh viện Nhi đồng 2 (60 giường).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *