Ớt là một trong những loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày không thể thiếu khi dùng để chế biến các món ăn. Trên thế giới có rất nhiều loại ớt khác nhau và độ cay của từng loại ớt cũng khác nhau. Tùy từng khẩu vị của từng người mà lựa chọn độ cay phù hợp. Tuy nhiên, với các nhà nghiên cứu khoa học thì việc đo độ cay của ớt cũng thuộc một trong các phạm trù nghiên cứu. Chính vì vậy mà họ đã lựa chọn ra 10 loại ớt cay nhất thế giới theo danh sách sau. Có những loại thậm chí còn đặt vào mức độ nguy hiểm và có cảnh báo khi sử dụng. Hãy xem top 10 loại ớt cay nhất thế giới đã được lựa chọn tính đến thời điểm này nhé.

Ớt Carolina Reaper

Đây là loại ớt cay nhất trên thế giới. Ớt này được tìm thấy lần đầu tiên ở bang Nam Carolina vì vậy nó được đặt tên là ớt Carolina Reaper. Ớt vừa cay vừa có hương vị trái cây độc đáo.

Vị cay của chúng không phải dạng vừa đâu. Nó có sức “tấn công” tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát. Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, tính đến thời điểm hiện tại, giống ớt Carolina Reaper của ông Ed Currie là loại cay nhất trên Trái Đất. Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, trong đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville.

Ớt bò cạp Trinidad Moruga

Ớt bò cạp Trinidad Moruga

Đây là loại ớt cay thứ hai. Ớt bọ cạp Trinidad Moruga là một giống ớt thuộc loài ớt kiểng có xuất xứ từ vùng Moruga của Trinidad và Tobago.

Vì vị cay gắt, giống ớt còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền. Trước khi xuất hiện loại ớt Carolina Reaper thì ớt Trinidad Moruga Scorpion là kẻ mạnh nhất với vị cay cực độ, có nguồn gốc tại Trinidad và Tobago.

Ớt bò cạp sô cô la Trinidad

Đây là một loại ớt cay khác trên thế giới. Ớt bò cạp sô cô la Trinidad để làm nước sốt và BBQ. Một bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm được thực hiện vào tháng 3 năm 2011 đã đo được một mẫu vật ở mức 1.463.700 đơn vị độ cay Scoville, chính thức xếp hạng nó là loại ớt cay nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Ớt Bhut Jolokia

Còn được gọi là ớt Holy. Bhut Jolokia thon dài, dài từ 4 – 7 cm và da nhăn nheo. Vào năm 2007, Kỷ lục Guinness đã ghi nhận giống ớt Bhot Jolokia là giống ớt cay nhất thế giới, độ cay Scoville trung bình đạt mức 855.000 SHU, tối đa có thể lên đến 1.000.000 SHU, cao hơn loại nước sốt Tabasco gấp 400 lần. Tuy nhiên, kỷ lục này liên tiếp bị phá vỡ vào năm 2011 bởi các giống ớt như ớt Infinity, ớt rắn thần Naga và ớt bò cạp Trinidad.

Ớt Naga Morich

Loại ớt này có xuất xứ từ Bangladesh và nhăn nheo giống ớt Bhut Jolokia. Nó có kích thước nhỏ hơn và có các đường gân bên ngoài. Theo các chuyên gia, ớt Naga Morich ít mùi đất hơn ớt Bhut Jolokia.

Đây là một loại ớt cực kỳ hiếm và được trồng ở Anh. Nó là sự lai tạo của ba giống ớt là Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Ớt Naga Viper có độ cay có thể khiến người ăn chảy nước mắt nước mũi và cháy họng. Sau khi tiến hành các thí nghiệm liên quan, các nhà khoa học xác định ớt Naga Viper thuộc giống ớt cay nhất thế giới và là giống ớt đứng đầu danh sách kỷ lục Guinness thế giới về độ cay vào năm 2010.

Ớt đỏ Savina Habanero

Trong Sách kỷ lục Guinness, ớt này là loại ớt cay nhất trên thế giới từ năm 1994 cho đến năm 2007. Độ cay của ớt dao động từ 350.000 đến 850.000 SHU.

Ớt Scotch Bonner

Ớt Scotch Bonner

Đây là một loại ớt được thu hoạch chủ yếu ở các đảo Caribe và ở Guyana. Quả ớt này được sử dụng để làm hương vị nhiều món ăn khác nhau và thường được sử dụnglàm nước sốt và gia vị cay.

Ớt Manzano

Ớt Manzano được thu hoạch ở Peru và Bolivia. Ớt này có màu đỏ đặc trưng và đặc thịt hơn nhiều so với các loại ớt khác.

Ớt Pot Douglah

7 Pod Douglah, có nguồn gốc từ các đảo Caribbean, có thể phát triển kích thước từ 1,5 đến 2 mét. 7 Pot Douglah là loại ớt siêu cay duy nhất không có màu đỏ. Khác với những loại ớt cay nhất thế giới khác, Douglah được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm, tất nhiên với lượng rất ít và thường dành cho những người đặc biệt thích ăn cay.

Ớt Pot Primo

Lại một loại ớt của giống 7 Pot. 7 Pot Primo là một trong những giống ớt “ngọt ngào” với độ cay kinh hoàng. Đối với một người ăn vị cay bình thường thì nó cũng khiến bạn phải khóc thét khi ăn phải nó. Pot Primo là loại ớt đặc trưng và rất dễ nhận diện với màu đỏ; vỏ sần sùi và một chiếc đuôi nhọn, trông gần giống như ớt Carolina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *