Loài kiến là loại vật sinh sống theo bầy và có tính tổ chức cực cao. Chắc hẳn trong chúng ta của hồi nhỏ cũng đã có nhiều lần bỏ ngủ trưa để ngồi tỉ mỉ quan sát đàn kiến hoạt động hàng tiếng đồng hồ. Và nhận thấy rằng chúng luôn bò theo một hàng thẳng băng mà không hiểu vì sao. Đôi lúc ta chặn đường đi của chúng bằng những đồ vật tí hon để xem chúng có bị xáo trộn không. Nhưng chỉ 1 lúc sau chúng lại tìm được lối đi mới và hàng dài kiến lại tiếp tục diễu hành mặc cho bạn cố gắng phá bỏ. Vậy tại sao loài kiến lại luôn bò theo một hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do nhé.

Kiến giao tiếp chủ yếu bằng Pheromone

Hầu hết các loài kiến sử dụng những tính hiệu hóa học đặc biệt gọi là các Pheromone để giao tiếp với nhau. Một con kiến thợ rời tổ để tìm thức ăn sẽ để lại một vệt pheromone cho cả đàn đi theo.

Khi kiến tìm thấy thức ăn và trở về, nó sẽ đặt lại một vệt Pheromone khác (mang tín hiệu trở về). Những con kiến khác sẽ nhanh chóng phản hồi và cùng trở về. Giờ thì hãy đoán xem chúng làm gì khi quay về. Chúng cũng tiết ra các pheromone. Làm cho tín hiệu mạnh hơn để thu hút nhiều kiến thợ hơn.

pheromone

Độ đông đúc của “đoàn quân” kiến được thể hiện qua độ dày của vệt Pheromone. Một chuyến đi thành công mang đầy thức ăn và Pheromone báo hiệu cho những con kiến khác rằng chắc chắn có nguồn thức ăn ở gần. Một vài loài cũng có pheromone báo động mỗi khi “đồng loài” chúng bị thương hoặc bị giết.

Kiến có giao tiếp bằng cách nào khác không ?

Có hơn 10,000 loài kiến khác nhau trên thế giới được tìm thấy. Trong khi nhiều loài sử dụng pheromone như là một công cụ để gửi những thông điệp hóa học tới những thành viên trong đàn. Cũng có nhiều loài sử dụng những cách giao tiếp khác như là đâm vào nhau.

Việc đâm vào nhau là một ví dụ. Những nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã quan sát và thấy rằng kiến thực sự có thể dùng những cú va chạm này để báo hiệu cho đồng loại một địa điểm tốt để làm tổ mới.

kiến giao tiếp

Khi kiến cần một địa điểm mới để sống. Chúng gửi đi những “nhà thám hiểm” để tìm một nơi phù hợp cho quần thể mới. Những con kiến thám hiểm sau đó trở về và sử dụng pheromone để gửi thông điệp cho một con kiến khác. Rằng nó có thể do thám nơi ở mới. Nếu chúng đồng ý với nhau. Kiến sẽ trở về tổ và lặp lại quá trình với những con khác.

Khi số lượng kiến đồng ý tăng lên. Hoàn toàn có khả năng là kiến trong tổ sẽ đâm vào nhau. Và tần suất chúng va chạm với nhau có thể là một dấu hiệu tốt. Cho thấy ngày càng nhiều thành viên trong tổ kiến đồng ý với vị trí làm tổ được đề xuất.

Lời kết

Kích thích sinh học mùi là dạng phổ biến nhất của nhiều loại động vật chứ không riêng gì loài kiến. Giúp chúng nhận biết được thông tin từ môi trường bên ngoài. Làm cơ sở cho các hoạt động tìm kiếm thức ăn. Tránh các nhân tố độc hại và cho hoạt động sinh sản tìm đôi lứa

Tập tính biết mùi rất quan trọng đối với sự sống còn của động vật và hoạt động sinh sản của chúng. Được hình thành qua quá trình phát triển, trên cơ sở tương tác giữa động vật và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *