Vừa qua, một nhà khoa học đã tình cờ phát hiện ra một loài côn trùng khá đặc biệt. Chúng có “siêu năng lực” là di chuyển ngược ở mặt dưới của mặt nước. Loài bọ này thuộc họ Hydrophilidae. Nhà sinh vật học hành vi John Gould tại Đại học Newcastle ở Callaghan đã có khám phá khá tình cờ này. Ông ghi chép lại cách di chuyển rất kỳ lạ của nó: loài động vật không xương sống này có thể lướt dọc theo mặt dưới của mặt nước trông giống như bị dính vào một tấm kính trong suốt.

Nhà sinh vật học John Gould khám phá ra loài bọ thú vị

Nhà sinh vật học John Gould khám phá ra loài bọ thú vị

Khám phá về con bọ này đến một cách rất tình cờ. Nhà sinh vật học hành vi John Gould tại Đại học Newcastle ở Callaghan, Australia, đang tìm kiếm nòng nọc trong một vũng nước ở dãy núi Watagan, Australia. Ông nhìn thấy một vật thể nhỏ màu đen di chuyển trên mặt nước. Ông Gould nói với Live Science: “Khoảnh khắc tôi nhận ra con bọ đang di chuyển trên bề mặt nước. Tôi biết mình đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ”. Theo quan sát của nhà khoa học, con bọ đang thản nhiên đi dọc theo mặt dưới của mặt nước trong tư thế lộn ngược. Thỉnh thoảng, nó dừng lại, và sau đó tiếp tục lao theo bề mặt nước như thể nó đang đi ngang qua bất kỳ bề mặt rắn thông thường nào trên đất.

Gould nói rằng, điều đặc biệt hấp dẫn về siêu năng lực kỳ lạ của sinh vật này là nó không chỉ có thể đi bộ. Mà còn có thể nghỉ ngơi “im lìm”. Trong khi dường như dán chặt cơ thể vào mặt dưới của mặt nước. Anh ấy còn nói: “Điều đó có nghĩa là nó có thể ở trên hoặc dưới bề mặt của mặt nước mà không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào”.

Vì sao loài bọ này có khả năng di chuyển ngược ở mặt dưới của mặt nước?

“Khả năng này cũng có thể có nghĩa là nó có thể ngăn chặn sự săn mồi; bằng cách giảm thiểu lượng tiếng ồn trong khi duy trì vị trí” – ông Gould cho hay. Không rõ bằng cách nào con côn trùng lạ lùng này có thể làm được điều đó. Nhưng Gould và nhóm của ông tin rằng, manh mối quan trọng có thể nằm ở chiếc bong bóng khí quan sát được giữa bụng con vật. Cơ thể nó được bao phủ bởi nhiều đốm nhỏ giống như lông giúp chúng có thể giữ không khí.

Đặc biệt là ở bụng và chân. Không khí này giúp cung cấp một lực nổi lên. Đủ để dính con bọ cánh cứng lên mặt nước. Cũng theo ông Gould: “Ngoài ra, chúng tôi đề xuất rằng các cơ quan gắn trên chân sẽ giữ các bong bóng khí. Chúng cho phép nó tương tác với mặt nước theo cách mà nó có thể dễ dàng đi lại; mà không bị phá vỡ sức căng bề mặt”. Tất nhiên, kích thước nhỏ của nó cũng có thể là một ưu thế góp phần vào khả năng này. Vì sự gián đoạn sức căng bề mặt nước ở côn trùng nhỏ ít xảy ra hơn so với các loài côn trùng lớn hơn.

Đi bộ trên mặt nước là một hành vi phổ biến đối với một số hiếm loài côn trùng. Bằng cách khai thác sức căng bề mặt của nước. Nhưng một câu chuyện kỳ lạ cho thấy, con bọ cánh cứng đã thực hiện cũng hành vi tương tự này. Nhưng ở một hình thức khác quái lạ, đó là đi ngược dưới bề mặt của mặt nước.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm về loài bọ đặc biệt này

Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm về loài bọ đặc biệt này

Cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra cơ chế chính xác cho phép côn trùng này đi trong nước. Cũng như lý do cho sự thích nghi. Dù câu trả lời có thể là gì? Thì nó có thể sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng cho thế giới bên ngoài vũng nước nhỏ của loài bọ này. Cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra cơ chế chính xác cho phép côn trùng đi trong nước. Cũng như lý do cho sự thích nghi đặc biệt. Một gợi ý là nó có thể nằm trên bề mặt đúng theo nghĩa đen.

Để tránh những kẻ săn mồi phục kích ẩn nấp dưới đáy hồ. Đặc biệt là trong các hồ tự nhiên sinh thái. Các nhà khoa học lưu ý rằng, các nghiên cứu về các loài côn trùng di chuyển trên mặt nước khác. Chẳng hạn như nhện nước, đã giúp đi đến những tiến bộ khoa học trong chế tạo robot côn trùng với khả năng tương tự.

Khám phá kỳ thú về con bọ này được thực hiện một cách tình cờ nhờ John Gould. Một nhà sinh vật học hành vi tại Đại học Newcastle ở Callaghan, Australia. Khi ông đang tìm kiếm nòng nọc trong một vũng nước ở dãy núi Watagan, Australia vào ban đêm để nghiên cứu. Ông nhìn thấy một vật thể nhỏ màu đen di chuyển quái lạ trên mặt nước. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện về loài côn trùng mới trên tạp chí Ethology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *