Vừa mới đây các nhà sinh vật học đã phát hiện ra một loài ong bắp cày đẹp chưa từng có trong rừng nhiệt đới Amazon. Trong nghiên cứu được công bố trên một tạp chí, các nhà sinh vật học đã đặt tên cho loài mới là Dolichomitus meii. Nó có đôi cánh màu vàng cam nổi bật và cơ thể màu đen. Có thể ánh lên màu xanh ngọc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Theo các nhà nghiên cứu, bề ngoài của Dolichomitus meii tương tự như các loài ong bắp cày ký sinh khác. Chẳng hạn như Anastelgis Townes và Umanella Gauld của Nam Mỹ. Nhưng có thể được phân biệt bởi cơ thể màu xanh lam độc đáo của nó.

Rừng nhiệt đới tồn tại nhiều bất ngờ tuyệt vời

Rừng nhiệt đới tồn tại nhiều bất ngờ tuyệt vời

“Khám phá này cho thấy rừng nhiệt đới trên Trái Đất có thể chứa đựng những điều bất ngờ tuyệt vời như thế nào. Loài ong bắp cày Dolichomitus meii đặc biệt thú vị vì kích thước lớn và màu sắc độc đáo. Trông nó giống như một viên ngọc biết bay”. Nhà sinh vật học Diego Pádua từ Viện Nghiên cứu Rừng Amazon Quốc gia (INPA) của Brazil; đồng tác giả của nghiên cứu, viết trong báo cáo.

Dolichomitus meii có thể tấn công và ăn nhện

Ngoài việc phát hiện ra Dolichomitus meii, các nhà nghiên cứu đã viết một nghiên cứu khác về các loài ong bắp cày Nam Mỹ khác nhau, bao gồm bảy loài mới thuộc giống Polysphincta, một trong số đó tấn công và ăn nhện.

Được biết đến với cái tên Polysphincta bonita, những con cái của loài ong bắp cày này tấn công nhện trong mạng của chúng và làm chúng tê liệt bằng vết đốt của chúng. Sau đó ong bắp cày đẻ một quả trứng vào con nhện, cuối cùng ấu trùng nở ra và ăn thịt con nhện.

Sääksjärvi cho biết thêm: ‘Những con ong bắp cày ký sinh trên nhện cực kỳ thú vị vì nhiều loài trong số chúng có thể điều khiển hành vi của nhện chủ’. ‘Họ có thể thay đổi cách nhện quay mạng, để trước khi chết, nhện không quay mạng bình thường để bắt mồi. Thay vào đó, chúng quay một cái tổ an toàn cho nhộng ong bắp cày ký sinh. ‘

Đôi nét về loài ong bắp cày tuyệt đẹp

Đôi nét về loài ong bắp cày tuyệt đẹp

Dolichomitus meii ký sinh trên ấu trùng của côn trùng sống trong thân cây. Cụ thể, chúng đẻ trứng vào vật chủ và khi con non nở ra; nó ăn ấu trùng từ trong ra ngoài để phát triển. Giáo sư Ilari E. Saksjarvi từ Đại học Turku của Phần Lan, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh rằng loài ong bắp cày này có cơ quan đẻ trứng (ống ovipositor) cực kỳ dài, giống như kim tiêm.

Đồng tác giả nghiên cứu Diego Padua từ Viện Nghiên cứu Quốc gia Amazon (INPA), Brazil cho biết: “Loài ong bắp cày Dolichomitus meii mới được phát hiện đặc biệt thú vị vì kích thước lớn và màu sắc độc đáo. Nếu nhìn lướt qua, tưởng chừng như cơ thể của nó màu đen, nhưng thực tế là màu xanh lam tuyệt đẹp. Hơn nữa, cánh của nó có màu vàng kim, vì vậy trông nó giống như một viên ngọc biết bay”.

Cũng theo Saksjarvi, màu sắc nổi bật cùng khả năng tán xạ ánh sáng Mặt Trời của Dolichomitus meii. Đây có thể là một cơ chế tự vệ. Để đánh lừa các loài chim săn mồi rằng nó là sinh vật nguy hiểm; hoặc có mùi vị khó chịu. “Tôi nghĩ D. meii là một trong những loài ong bắp cày nhiệt đới ấn tượng nhất; từng được mô tả trong chi Dolichomitus”, nhà nghiên cứu chia sẻ.

Các loài mới thường được phát hiện thông qua hợp tác quốc tế và trường hợp này; cũng không phải ngoại lệ. Việc tìm thấy và mô tả Dolichomitus meii là nỗ lực chung của 6 nhà nghiên cứu; từ nhiều quốc gia khác nhau.

>> Xem nhiều hơn các bài viết về Thế Giới Động Vật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *