Một phát hiện mới từ nghiên cứu đó là nhện có thể bắt và ăn thịt 7 họ rắn khác nhau. Chúng có thể khuất phục những con rắn to gấp 10 đến 30 lần kích thước hiện tại chúng. Nghiên cứu mới xuất bản trên một tạp chí cho thấy mức độ phổ biến đáng kinh ngạc của các loài nhện ăn thịt rắn trên thế giới. Những con nhện này xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Chúng thích săn những con rắn có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều lần. Nào, hãy cùng ydhups.com tìm hiểu về chúng và độ phổ biến của chúng nhé.

Những con nhện ăn rắn xuất hiện ở nhiều nơi

Những con nhện ăn rắn xuất hiện ở nhiều nơi

“Tôi rất ngạc nhiên khi nhện ăn thịt rắn hiện diện ở tất cả các lục địa, trừ châu Nam Cực. Không chỉ vậy, có rất nhiều nhóm nhện khác nhau có khả năng giết và ăn thịt rắn. Cũng như rất nhiều loài rắn có thể trở thành nạn nhân của chúng”. Trưởng nhóm nghiên cứu Martin Nyffeler, chuyên gia về nhện tại Đại học Basel của Thụy Sĩ, nhấn mạnh. “Những điều này đều chưa được biết đến trước đây”.

Trong nghiên cứu, Nyffeler và đồng nghiệp của mình là J. Whitfield Gibbons, chuyên gia về rắn tại Đại học Georgia của Mỹ. Ông đã lùng sục mọi tài liệu khoa học mà họ có thể tìm thấy. Cũng như tin tức từ các trang mạng xã hội, để tổng hợp hơn 300 quan sát về nhện ăn thịt rắn trên khắp thế giới. Dữ liệu bao gồm hơn 40 loài nhện và hơn 90 loài rắn.

80% những vụ nhện ăn thịt rắn được nghiên cứu được ghi nhận ở Mỹ và Australia. Ở châu Âu, hành vi săn mồi bất thường này của loài nhện này được quan sát thấy cực kỳ hiếm. Ítt hơn 1% trong tổng số các vụ nhện ăn thịt rắn được ghi nhận; và chỉ giới hạn ở việc tiêu thụ các loài rắn nhỏ. Không có nọc độc thuộc họ rắn mù (Typhlopidae).

Tuy nhiên, nhện ăn thịt rắn chưa từng được báo cáo ở Thụy Sĩ. Một lời giải thích có thể là do các loài rắn nước và rắn độc bản địa ở Thụy Sĩ thường to và nặng ngay cả khi mới nở khiến nhện Thụy Sĩ không thể “săn bắt” chúng.

Nhện và vai trò cân bằng sinh học của chúng trong tự nhiên

Những con nhện khổng lồ như Tarantula nằm trong nhóm có nhiều khả năng tấn công động vật bò sát nhất, nhưng chúng không phải là những kẻ giết nhiều rắn nhất trong bộ Nhện. Thay vào đó, một họ hàng có kích thước nhỏ hơn là Theridiidae mới là “nhà vô địch” ăn thịt rắn

Nghiên cứu cũng mở rộng đáng kể kiến thức về tầm quan trọng của nhện săn mồi. Chúng đóng vai trò cân bằng hệ sinh thái lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. “Tất cả nhện trên thế giới cộng lại nặng khoảng 25 triệu tấn và chúng sẽ giết khoảng 400 đến 800 triệu tấn con mồi mỗi năm. Để hiểu đầy đủ vai trò quan trọng của nhện đối với sự cân bằng của tự nhiên, điều quan trọng là phải hiểu toàn bộ thói quen kiếm ăn của chúng”, Nyffeler nói thêm.

Cách những con nhện giết chết rắn

Cách những con nhện giết chết rắn

Thông thường, những con rắn bị nhện ăn thịt đều có kích thước nhỏ, trung bình dài khoảng 25 cm. Tuy nhiên, ngay cả những con rắn nhỏ này cũng lớn gấp nhiều lần nhện săn mồi với chiều dài cơ thể trung bình chỉ 1,25 cm. Vậy nhện kết liễu rắn bằng cách nào?

Trong hầu hết các trường hợp, kẻ săn mồi xây dựng những mạng nhện lớn và rất dai, thường kéo dài xuống tận mặt đất, và kiên nhẫn chờ đợi. Khi một con rắn đi ngang qua, nhện lập tức lao tới và sử dụng vết cắn có nọc độc mạnh của nó để làm tê liệt nạn nhân, cuối cùng quấn chặt con rắn trong tơ và đẩy nó lên cao để ăn dần. Enzyme tiêu hóa trong vết cắn của nhện sẽ hóa lỏng các bộ phận mềm của rắn, sau đó, chúng ăn thịt con mồi từ trong ra ngoài. Một số bữa ăn kéo dài vài ngày, thậm chí hàng tuần.

Rắn khó có thể nào cắn trúng nhện

Khoảng 30% các loài rắn cũng có nọc độc; chẳng hạn như rắn san hô Tân thế giới, rắn nâu Australia, rắn đuôi chuông và rắn mũi mác Neotropical. Tuy nhiên, không dễ dàng để những rắn cắm răng nanh vào kẻ thù bởi chúng quá nhỏ bé. Nhà sinh vật học Emily Taylor, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh thái học bò sát tại Đại học California Polytechnic State của Mỹ, giải thích.

Nhìn chung, nghiên cứu này có thể truyền cảm hứng; để các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của nọc độc nhện. Vì chúng có chế độ ăn uống đa dạng hơn rắn. “Đối với hầu hết mọi người, nhện và rắn độc là cơn ác mộng tồi tệ nhất với họ. Tám chân so với không chân. Tuy nhiên, đề tài này giống như xứ sở thần tiên đối với tôi”, Taylor nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *