Nước trên sao Hỏa vẫn luôn là dấu hỏi lớn đối với những người yêu thích khoa học vũ trụ nói chung và của các nhà nghiên cứu khoa học nói riêng. Trên sao Hỏa luôn tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học càng nghiên cứu càng thấy nhiều điều thú vị. Bởi sau rất nhiều nghiên cứu, họ thấy được sao Hỏa cũng có nét tương đồng với hành tinh của chúng ta. Vì thế, dạo gần đây họ lại mới phát hiện được những thú vị về nước trên hành tinh này làm cho giới khoa học vũ trụ xôn xao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Nước lỏng trên sao Hỏa chảy thành những dòng lớn

Những câu hỏi lớn về nước trên sao Hỏa vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của những người đam mê khám phá vũ trụ. Dữ liệu mới từ sứ mệnh Trace Gas Orbiter của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã làm sáng tỏ cơ chế đằng sau sự mất nước vào không gian của sao Hỏa.

Theo Space, có rất nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa cổ đại không phải là hành tinh khô cằn, lạnh lẽo như chúng ta quan sát được ngày nay. Khoảng 4 tỉ năm trước, nước lỏng trên sao Hỏa chảy thành những dòng lớn và đọng lại dưới dạng vũng hoặc hồ, chẳng hạn như trong miệng núi lửa Jezero được khám phá bởi xe thám hiểm Perseverance.

Dữ liệu mới của ESA được công bố trên tạp chí Nature Astronomy tiết lộ, nước trên sao Hỏa có thành phần hóa học rất đặc trưng với các đồng vị khác nhau – HDO, một nguyên tử hydro đã được thay thế bằng một nguyên tử deuteri (D), deuteri nặng gấp đôi hydro. Các phép đo từ những năm 1980 cho thấy nước trên sao Hỏa có nồng độ deuteri gấp 6 lần so với trên Trái đất. Đó là kết quả của việc mất đi hydro, dần dần để lại các đồng vị nặng hơn.

Nước lỏng trên sao

Phát hiện mới về các quá trình trung gian của các nhà khoa học

Dữ liệu còn cho chúng ta biết làm thế nào nước ở tầng khí quyển thấp của sao Hỏa tiếp cận được với tầng khí quyển cao hơn và phân hủy thành các nguyên tử có thể thoát ra ngoài vũ trụ.

Trong 20 năm qua, có lý thuyết cho rằng. Hydro và deuteri không thể tiếp cận ngoại quyển. Theo tỉ lệ mà chúng có trong các. Phân tử nước ở tầng khí quyển thấp. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.  Nhờ các quá trình trung gian, bao gồm sự ngưng tụ. Tạo thành các đám mây băng nước trên sao Hỏa. Và quá trình quang phân – làm vỡ phân tử nướ. Và giải phóng nguyên tử hydro hoặc deuteri. Vào vũ trụ dưới tác động của tia UV.

Phát hiện mới về các quá trình trung gian dẫn đến. Mất nước vào không gian là một cột mốc quan trọng. Trong nỗ lực khám phá lịch sử của nước trên sao Hỏa.

Đồng bằng sông cổ đại trên sao Hỏa

Tàu vũ trụ Perseverance của NASA ghi lại những hình ảnh. Cho thấy sao Hỏa là một hành tinh sa mạc phủ đầy bụi. Và không có dấu hiệu rõ ràng của sự sống. Tuy nhiên, tàu thăm dò có kích thước. Như một chiếc xe SUV lại đang khám phá. Một khu vực từng là đồng bằng sông cổ đại trên sao Hỏa.

Theo trang Phys.org, sự mâu thuẫn rõ ràng. Đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ. Đặc biệt là vì cùng thời điểm sao Hỏa. Có các dòng sông chảy, nó nhận được lượng. Ánh nắng mặt trời chưa bằng 1/3. So với chúng ta ngày nay trên Trái đất.

Đồng bằng sông cổ đại trên sao Hỏa

Mặc dù có nhiều bằng chứng về nước trên sao Hỏa. Cách đây 3,7 tỉ năm. Nhưng rất ít thông tin về cách sao Hỏa. Giữ và mất nước theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *