Gần đây, các nghiên cứu mới vừa phát hiện ra một phương pháp tập thể dục mới rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Điểm đặc biệt của phương pháp này là chỉ cần dành 15 phút vận động mỗi ngày. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong cuộc sống hiện nay, khi thời gian chưa bao giờ là đủ. Nhiều người vì quá tập trung vào công việc mà không có thời gian cho việc rèn luyện thể thao. Phương pháp này là một hình thức mới của HIIT, phương pháp đang rất phổ biến hiện này. Các lợi ích bạn có thể đạt được có thể kể đến như: tăng thể lực, giảm huyết áp, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ giảm cân. Nó cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, trong đó có cả bệnh tiểu đường.

HIIT là gì?

HIIT là viết tắt của High intensity interval training. Hay còn gọi là bài tập huấn luyện cường độ cao ngắt quãng. HIIT lấy tôn chỉ nhanh và hiệu quả làm đầu. Lấy mục tiêu giảm cân, tăng thể lực, cải thiện thăng bằng và hoạt động của cơ thể trong thời gian ngắn làm đích. Trong nghiên cứu mới đây. Các nhà khoa học phát hiện một hình thức của HITT gọi là HIIT khối lượng thấp. Khi tập HIIT khối lượng thấp, người tập sẽ thực hiện xen kẽ những hiệp tập cường độ cao (như chạy nước rút) với cường độ thấp (đi bộ) và tổng thời gian vận động không quá 15 phút. 15 phút này không tính lúc nghỉ ngơi.

HIIT là viết tắt của High intensity interval training

Cách tập này sẽ khiến cho hệ tim mạch, trao đổi chất hoạt động hết công suất. Nhờ đó cơ thể sẽ đốt cháy rất nhiều calo. HIIT có thể gia tăng cường độ trao đổi chất, cân bằng insulin, cải thiện tim mạch, giảm cân và kích thích các tế bào cơ phát triển. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một hình thức HIIT thậm chí còn tốt hơn cả tập aerobic đối với sức khỏe tim mạch của một người vì nó có lợi cho sức khỏe cơ tim và cũng có thể được thực hiện chỉ trong vài phút.

Các hiệu quả của phương pháp HIIT khối lượng thấp

Các phân tích cho thấy HIIT khối lượng thấp cũng giúp cải thiện thể lực, chức năng hô hấp, tim mạch. Góp phần kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp. Lợi ích của HIIT khối lượng thấp có thể bằng, thậm chí vượt qua cả một số bài tập cardio. Với lợi ích kiểm soát đường huyết. HIIT khối lượng thấp giúp cơ thể tiêu hao lượng calo hấp thụ được từ tinh bột, đường. Đây là những loại thực phẩm dễ gây tăng đường huyết.

Các phân tích cho thấy HIIT khối lượng thấp cũng giúp cải thiện thể lực, chức năng hô hấp, tim mạch

Các nhà khoa học cũng thực hiện nghiên cứu trên những người bị béo phì và tiểu đường loại 2. Họ phát hiện khi tập HIIT khối lượng thấp, cấu trúc tim của những người tham gia đã cải thiện. Chẳng hạn như buồng tim họ mở rộng hơn nhờ tập luyện. Điều này có nghĩa là tim sẽ bơm máu nhiều hơn. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan khác. Những lợi ích như vậy vẫn xuất hiện ở những người có sức khỏe bình thường.

Các hướng dẫn hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người trưởng thành nên tập thể dục từ 150-300 phút/tuần với cường độ trung bình, 75-150 phút/tuần với cường độ mạnh. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn và không có thời gian tập luyện thể thao là vấn đề lớn với nhiều người. Do đó, HIIT khối lượng thấp là lựa chọn phù hợp. Phương pháp này ít tiêu tốn thời gian nhưng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, The Conversation.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *