Với tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới như hiện nay, việc tập thể dục ở nhà đang ngày càng phổ biến. Vì phần lớn các phòng tập đều đã đóng cửa vì đại dịch thì nhiều người đã tìm cho mình các môn thể thao mới để tập luyện tại nhà, tránh sự nhàm chán. Trong bối cảnh đó thì nhảy dây nổi lên là một xu hướng phổ biến và được nhiều người đón nhận trên toàn thế giới. Hashtag #jumprope đã xuất hiện tại gần 1 triệu bài đăng trên Instagram và hơn 896 triệu lượt xem trên các video TikTok.

Các lợi ích không ngờ của nhảy dây

Tập nhảy dây giúp rèn luyện tim mạch và giảm cân

Các chuyên gia cho biết nhảy dây là một thói quen tập thể dục tốt. Theo một nghiên cứu năm 2013 do chuyên gia John A. Baker tại Đại học công lập Arizona (Mỹ). Chỉ cần 10 phút nhảy dây có hiệu quả tương đương với 30 phút chạy bộ. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Applied Physiology năm 2005 cho thấy nhảy dây cũng có thể làm tăng mật độ xương.

Các chuyên gia cho biết nhảy dây là một thói quen tập thể dục tốt

Khi nhảy dây, tim của bạn sẽ hoạt động mạnh hơn bình thường. Điều này mang đến oxy cho các cơ quan trong cơ thể nhanh chóng hơn. “Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập luyện tim mạch thực sự hiệu quả, tôi sẽ nói rằng nhảy dây là hoàn toàn phù hợp”, cô Dana Santas, cho biết. Cô Dana là chuyên gia về sức khỏe của chuyên mục sức khỏe thuộc đài CNN kiêm huấn luyện viên. Nhảy dây là một bài tập đốt cháy calo, vận động toàn bộ cơ thể, cô Santas lưu ý. Khi luyện tập, mọi cơ bắp sẽ đều được vận động một cách linh hoạt, nhịp nhàng. Nó sẽ giúp giảm cân cũng như làm săn chắc toàn bộ cơ thể. Bản thân cô kết hợp nhảy dây với các bài tập cường độ cao ngắt quãng (thường được gọi HIIT).

Nhảy dây giúp cải thiện tinh thần

Các bài tập thể dục luôn là phương pháp an toàn giúp con người cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Những động tác nhảy dây sẽ giúp bạn nhanh chóng giải phóng năng lượng, giảm bớt suy tư, stress… Sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc. Đối với giám đốc điều hành Geraldo Alken của Công ty sản xuất dây nhảy Elevate Rope (Mỹ), nhảy dây giống như tập thiền. “Khi bạn đang nhảy dây, bạn cần phải hiện hữu trong giây phút hiện tại. Nếu không, bạn sẽ vướng dây”, ông Alken nói.

Cô Flymen, 29 tuổi, đến từ Anh, các video nhảy dây của cô hiện đang thu hút nhiều lượt xem. Các video của cô chủ yếu nói về các bài tập nhảy dây của mình. Cô cho rằng lợi ích lớn nhất của bài tập này là cải thiện sức khỏe tâm thần. “Nếu chạy bộ, bạn có thể nghĩ về những chuyện khác trong cuộc sống và những vấn đề cá nhân. Trong lúc nhảy dây, bạn chỉ tập trung vào điều đó và không thể nghĩ về điều gì khác. Bởi vì bài tập đòi hỏi tâm trí tập trung để thực hiện”, cô Flymen chia sẻ.

Điều cần lưu ý khi tập nhảy dây

Hãy khởi động trước khi tập. Đây là bước quan trọng trước khi luyện tập mọi môn thể thao. Hãy khởi động bằng các động tác như xoay cổ tay, cổ chân, kết hợp khớp vai,.. Để giúp cơ thể kịp thích nghi với bài tập. Về thời gian tập, bạn nên tập nhảy dây khoảng từ 10 – 20 phút mỗi ngày. Với tốc độ nhanh dần đều khoảng 60 – 70 lần/phút sau đó tăng dần khoảng 140 – 160 lần/phút.

bạn nên tập nhảy dây khoảng từ 10 – 20 phút mỗi ngày

Trước khi bắt đầu “bài thiền” cường độ cao này, huấn luyện viên Santas và cô Flymen khuyên người mới tập nhảy dây nên chia ra những buổi tập ngắn rồi dần dần tăng thời lượng. Sau một năm nhảy dây, cô Flymen quyết định không quay lại vị trí trưởng phòng sale và đang kiếm tiền bằng cách chia sẻ hành trình nhảy dây của mình trên mạng xã hội. Thói quen nhảy dây trong thời gian giãn cách xã hội giờ đây trở thành công việc của cô. “Tôi thất vọng vì đã không phát hiện ra nhảy dây sớm hơn. Tôi chỉ muốn mọi người biết họ có thể đạt được nhiều thứ với bài tập nhảy dây”, cô Flymen chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *