Hiện nay khi nhân loại đã và đang không ngừng phát triển chắc hẳn những ai yêu thích hay đang kinh doanh lĩnh vực công nghệ không còn xa lạ với trí tuệ nhân tạo (AI) – một dạng trí tuệ máy móc thông minh. AI được ứng dụng nhiều trong đời sống như trong y tế, công nghiệp, hàng không,…và rất nhiều các ngành liên quan khác. Khi nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao càng đòi hỏi các nhà nghiên cứu sáng tạo, cụ thể hơn khi sức lao động của con người như lao động tay chân không còn được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Chính vì vậy mà các chuyên gia đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc chế tạo ra robot có khả năng thay thế con người trong một số công việc. Nhiều Robot được sử dụng làm việc trong các nhà máy xí nghiệp, nhiều gia đình để tăng thêm năng suất làm việc. Nhưng khi công nghệ phát triển sẽ đi kèm theo đó những hành động trái phép ví dụ như trong mua bán. Vậy sau đây hãy cùng ydhups tìm hiểu vấn đề này nhé!

Kinh doanh trái phép Robot trí tuệ nhân tạo

Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo hình thức kinh doanh đa cấp trái phép khi mời gọi đầu tư vào robot trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng “tự kiếm tiền”.

Ngày 5.7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương cho biết; mới đây Cục này ghi nhận các thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức; cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào “Robot trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua những website; ứng dụng như Snowai (snowai.com; snowai.cc; snowai.net…) inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép Robot AI

Hình thức lừa đảo của cá nhân, tổ chức

Qua các thông tin thu thập được, các tổ chức; cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các “Robot AI”; được giới thiệu là có “khả năng tự kiếm tiền”. Những robot này được cho rằng có thể “tự thực hiện” các tiếp thị liên kết trên môi trường Internet; để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng; hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI; nhà đầu tư được hứa hẹn có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo; bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người vào sau theo phương thức đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức; cá nhân nêu trên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Cảnh báo không nên tham gia đầu tư

Tham gia hình thức đầu tư này, theo cơ quan quản lý về cạnh tranh; nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi họ nộp tiền thật tham gia; nhưng kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống ở dạng điểm số, tiền ảo, ví điện tử;… không được cơ quan quản lý công nhận.

Để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý; Cục này cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý đối với những hoạt động kinh doanh; theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự tới 5 năm tù; theo Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Robot trí tuệ nhân tạo - cảnh báo kinh doanh trái phép

Lời kết

Như vậy việc ứng dụng công nghệ AI vào đời sống tuy có rất nhiều lợi ích; nhưng bên cạnh đó cũng phát sinh một số hành động vi phạm. Như trên chúng ta đã tìm hiểu, cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyên người dân không nên vội vàng tin tưởng đầu tu vào các hình thức kinh doanh mà phải tìm hiểu tránh để lại hậu quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *