Theo nghiên cứu phân tích cho thấy hiện nay phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh hay sau mãn kinh dễ bị mắc các bệnh liên quan tới thoái hóa khớp hay loãng xương. Với 80% số người bị thoái hóa khớp được nghiên cứu là phụ nữ, các chị em dường như còn khá chủ quan với căn bệnh này. Nguyên nhân là do chị em khi đã ngoài 30 tuổi thi lượng xương cơ thể của họ đã dần thoái hóa so với trước (mỗi năm giảm 0.25-1%). Nó còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nữa, tuy nhiên phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh hay sau mãn kinh cần chú ý và có những giải pháp để ngăn ngừa cơ thể mắc bệnh này.

Việc ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn hay hoạt động ngoài trời cũng giúp làm tăng lượng vitamin D3 tổng hợp ở tế bào da. Bên cạnh đó làm tăng khả năng hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa, làm cho xương chắc hơn. Đọc ngay bài viết sau của chúng tôi để cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này cũng như cách phòng tránh nhé!

Các nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp

Các nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân phụ nữ bị thoái hóa khớp là do từ tuổi ngoài. 30, lượng xương của họ đã dần dần thoái hóa. (mỗi năm giảm 0.25-1%). Đến thời điểm trước và sau khi mãn kinh. Do lượng estrogen giảm mạnh nên tốc độ thoái hóa xương khá nhanh, mỗi năm giảm 1-5% . Trong khoảng thời gian. 3-5 năm đầu sau khi mãn kinh. Sự thoái hóa xương xảy ra nhanh nhất với biểu hiện chủ yếu là hiện tượng xốp xương.

Phần hông của phụ nữ có kết cấu lượng dây chằng dày đặc. Và linh hoạt hơn nam giới khiến cho độ rộng phần hông này rộng hơn. Vì thế, người phụ nữ có tần suất di chuyển như co duỗi, xoay,… các khớp nhiều hơn nên sẽ dễ tổn thương, chấn động và khiến nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp cao hơn.

Thêm vào đó là quá trình già hóa nên công năng của tế bào xương giảm. Sự hấp thu canxi và sự tổng hợp vitamin D kém đi… Làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của xươngT thoái hóa các sụn, sụn mỏng đi, không còn trơn, mất tính đàn hồi… nên gây ra các hiện tượng rạn nứt, các triệu chứng đau nhức. Các khớp xương ở tay chân hay bị tê mỏi, sưng tấy xuất hiện. Chị em sẽ thấy khó khăn trong việc vận động, cảm giác đau đi kèm với sưng khớp và cứng khớp…

Một số cách phòng ngừa sớm chứng bệnh  thoái hóa khớp

Hiện nay rất nhiều chị em trong độ tuổi mãn kinh. Cũng như sau mãn kinh còn khá chủ quan với các biểu hiện về các bệnh liên quan tới thoái hóa khớp hay loãng xương. Theo nhiều số liệu nghiên cứu cho thấy có đến. 80% người bị thoái hóa khớp gối là phụ nữ. Vậy cách phòng tránh thế nào? Chị em phụ nữ có thể đối phó với bệnh thoái hóa khớp vào tuổi mãn kinh bằng những lưu ý sau:

Một số cách phòng ngừa sớm chứng bệnh  thoái hóa khớp

– Chẩn đoán loãng xương sớm là bước rất quan trọng để giúp hạn chế mất xương ở giai đoạn sớm nhất có thể.

– Không mang vác các vật nặng, nên vận động một cách nhẹ nhàng. Tránh mang giày cao gót, chú ý đề phòng trượt ngã.

– Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lí tưởng.

– Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao một cách đều đặn. Tập các bài tập bổ ích, tốt cho hệ thống xương khớp như thái cực quyền, các bài tập dưỡng sinh. Các bài tập tốt cho khớp gối để tránh cứng khớp gối.

– Cần có một chế độ ăn uống đủ chất canxi, florua, magie, và bổ sung vitamin. D bằng cả việc ăn uống kết hợp với hoạt động ngoài trời. Tăng cơ hội tắm nắng để làm tăng lượng vitamin. D3 tổng hợp ở tế bào da, làm tăng khả năng hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa. Làm cho cho xương chắc hơn. Bạn cũng nên bổ sung đầy đủ canxi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *