Vừa qua có một bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo đề cập đến tài liệu nghiên cứu công qua thông qua dữ liệu bioRxiv vào ngày 16/6 đã có hơn 330 triệu lượt xem tính đến này. Nội dung bài đăng liên quan đến việc Tổ chức bảo vệ động vật PETA lên án việc thí nghiệm đặt tử cung chuột cái vào trong bụng chuột đực của các nhà khoa học nghiên cứu Trung Quốc. Đây là một hành động “lập dị và vô nhân đạo” đáng lên án. Có rất nhiều người cùng phản đối nghiên cứu này vì họ cho rằng đây là thí nghiệm trái quy luật và tàn ác bởi họ cho rằng những nghiên cứu này đang biến chuột đực và chuột cái thành cái lò đẻ.

Nghiên cứu về khả năng mang thai và sinh con của chuột đực

Nghiên cứu về khả năng mang thai và sinh con của chuột đực

Trong thí nghiệm, hai nhà nghiên cứu từ Đại học Quân y Hải quân Trung Quốc thực hiện phẫu thuật gắn một cá thể chuột đực và một cá thể chuột cái với nhau. Khiến chúng có chung hệ tuần hoàn máu. Tám tuần sau phẫu thuật ghép, nhóm nghiên cứu cấy tử cung của một con chuột cái thứ ba vào con đực. Sau đó, phôi thai chuột được cấy vào tử cung này. Cũng như tử cung của con chuột cái bị ghép đôi. Nếu phôi phát triển thành thai, chuột con sẽ được lấy ra sau 21 ngày bằng phương pháp mổ đẻ. Theo nhóm nghiên cứu, trong 163 con chuột đực tham gia thí nghiệm, 6 con có thể “mang thai”. Tỷ lệ thành công là 3,68%. Những con chuột con trong thí nghiệm bình thường, không bị khuyết tật.

Tám tuần sau, tử cung từ một con chuột cái khác được ghép vào chuột đực trong cặp. Tiếp đó, nhóm nghiên cứu chuyển phôi thai vào tử cung ghép của cặp chuột và tử cung tự nhiên bên phía chuột cái. Nếu giữ được thai, con non sẽ được lấy ra qua phương pháp mổ sau 21 ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết 6 trong tổng số 163 con chuột đực của cặp chuột mang thai. Tỷ lệ thành công là 3,68%. Tỷ lệ thành công của toàn bộ thí nghiệm rất thấp. Nhưng 10 con non vẫn chào đời từ chuột đực trong cặp bằng phương pháp đẻ mổ và phát triển tới khi trưởng.

Chuột non chào đời từ chuột đực phát triển bình thường

Theo nhóm nghiên cứu, chuột non chào đời từ chuột đực phát triển bình thường tới khi trưởng thành. Các cơ quan của chúng không có bất thường rõ rệt nào. Các nhà nghiên cứu nhận thấy phôi thai ở tử cung cấy ghép có thể tồn tại nếu tiếp xúc với máu từ chuột cái mang thai. “Thí nghiệm của chúng tôi hé lộ khả năng phát triển phôi thai bình thường ở cá thể đực của động vật có vú. Có tác động sâu sắc tới nghiên cứu về sinh sản”, nhóm tác giả kết luận.

“Quá trình mang thai ở con đực chưa bao giờ được ghi nhận với động vật có vú”. Mang thai ở con đực chỉ có ở họ cá chìa vôi bao gồm cá ngựa. Tuy nhiên, Ge nhấn mạnh chuột đực trong nghiên cứu không phải con đực thật sự. Bởi chúng đã bị thiến và ghép với chuột cái. Điều đó đẩy chúng vào môi trường nội tiết tố nữ với những hormone cần thiết. Chúng giúp duy trì thai nhi. 

“Động vật họ sử dụng trong nghiên cứu thực chất là chuột cái dù thai nằm trong cơ thể con đực. Phôi thai được lấy từ chuột cái, phát triển trong tử cung chuột cái cấy ghép và hỗ trợ bởi hormone nữ thông qua hệ thống tuần hoàn nối liền. Nghiên cứu hầu như không có ý nghĩa với sinh sản”, Ge nói. “Tuy nhiên, nó mang đến hy vọng đối với thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi thai có thể phát triển trong buồng nhân tạo đóng vai trò như tử cung bên ngoài cơ thể người mẹ miễn là có môi trường nội tiết tố nữ”.

Mạng xã hội Trung Quốc đang dậy sóng trước nghiên cứu này

Mạng xã hội Trung Quốc đang dậy sóng trước nghiên cứu này

Giáo sư Ge Wei, nhận xét việc nhóm nghiên cứu để chuột đực đẻ con non là “hoàn toàn sai trái và lệch lạc”. Trong thí nghiệm, hai nhà nghiên cứu ở Đại học Y Hàng hải tại Thượng Hải lần đầu tiên phẫu thuật ghép một con chuột đực bị thiến và một con chuột cái để tạo thành sinh vật hợp dưỡng. Hai tổ chức chia sẻ cùng một hệ thống máu. “Đây là điều đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Những nghiên cứu kiểu này có ý nghĩa gì”, một tài khoản bình luận, theo South China Morning Post.

 “Quá trình thí nghiệm thật tàn ác. Dường như cả chuột đực và chuột cái bị biến thành lò đẻ”, một tài khoản khác nhận xét. Con đực mang thai là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Thường chỉ được phát hiện ở các loài thuộc họ Cá Chìa Vôi như cá ngựa hay chìa vôi. Không loài thú đực nào có thể mang thai tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *