Các nhà khoa học vừa phát hiện mẫu hóa thạch từ kỷ Phấn trắng ở Trung Quốc. Từ mẫu hóa thạch này cho thấy hai loài động vật đào hang thời tiền sử có liên quan đến động vật có vú. Một nhóm nghiên cứu quốc tế bởi Tiến sĩ Fangyuan Mao và Tiến sĩ Chi Zhang từ Học viện Khoa học Trung Quốc và vị Giáo sư Jin Meng từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ đã phát hiện ra hai loài Mammaliamorphs mới – một nhánh tổ tiên của  động vật có vú. Chúng sinh sống trong các hang động cách đây khoảng 120 triệu năm.

Hai loài mới phát hiện nằm trong hệ sinh vật Jehol

Hai loài mới phát hiện nằm trong hệ sinh vật Jehol

Theo mô tả trên một tạp chí, hai loài mới có quan hệ họ hàng xa xôi, nhưng đã phát triển các đặc điểm một cách độc lập để hỗ trợ lối sống giống nhau. Chúng đại diện cho những động vật đào hang bằng móng vuốt đầu tiên được biết đến trong Hệ sinh vật Jehol, bao gồm tất cả các loài sống cách đây 120 – 133 triệu năm ở vùng ngày nay là đông bắc Trung Quốc.

“Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao động vật đào hang sâu và sống dưới lòng đất. Chẳng hạn như để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, để duy trì nhiệt độ ổn định. Hoặc để tìm nguồn thức ăn như côn trùng và rễ cây. Hai hóa thạch này là ví dụ rất rõ ràng về các loài không có quan hệ họ hàng gần gũi nhưng đều phát triển các đặc điểm chuyên biệt cao của động vật đào đất”, Meng chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho 2 loài động vật này

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho hai loài mới là Fossiomanus sinensis và Jueconodon cheni. Sinh vật đầu tiên dài 31,6 cm là động vật ăn cỏ trông giống động vật có vú thuộc họ Tritylodontid, trong khi loài còn lại dài 17,8 cm thuộc nhóm Eutriconodontan – họ hàng xa của thú có túi và thú có nhau thai hiện đại.

Động vật có vú thích nghi với cuộc sống trong hang có những đặc điểm chuyên biệt để đào bới. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số đặc điểm như vậy. Bao gồm các chi ngắn, chi trước mạnh mẽ với bàn tay rắn chắc và đuôi ngắn; ở cả Fossiomanus và Jueconodon. Chúng chủ yếu sử dụng móng vuốt ở chi trước để đào hang.

Hai loài cũng có chung một đặc điểm bất thường khác, đó là cột sống kéo dài. Thông thường, động vật có vú có 26 đốt sống từ cổ đến hông. Nhưng Fossiomanus và Jueconodon lần lượt có 38 và 28 đốt sống. “Những mẫu vật này sẽ giúp làm sáng tỏ sự tiến hóa của bộ xương trục ở động vật có vú. Vốn là trọng tâm của nhiều nghiên cứu về động vật có xương sống”; các tác giả nhấn mạnh trong báo cáo.

Rugosodon eurasiaticus là loài động vật có vú cổ xưa nhất

Rugosodon eurasiaticus là loài động vật có vú cổ xưa nhất

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc tuyên bố họ vừa phát hiện một bộ xương; gần như nguyên vẹn của “loài động vật có vú lâu đời nhất và tiến hóa thành công nhất” trên Trái đất. Được đặt tên là “Rugosodon eurasiaticus”. Loài sinh vật mới được phát hiện này trông giống như một con chuột hay con sóc nhỏ. Nó sinh sống trên Trái đất cách đây 160 triệu năm. Và là những thành viên đầu tiên của nhóm động vật có vú multituberculate, vốn sinh sôi nảy

Multituberculate xuất hiện trong kỷ Jura và tuyệt chủng vào kỷ nguyên Oligocene. Thống trị những môi trường sống rất phong phú trong hơn 100 triệu năm trước khi bị hạ bệ bởi loài động vật gặm nhấm hiện nay. Các nhà nghiên cứu mô tả xương mắt cá của loài Rugosodon; là “cực kỳ linh hoạt và cơ động”, một đặc điểm chứng tỏ đây là loài động vật chạy rất nhanh và lanh lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *