Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều phát minh mới ra đời được áp dụng vào đời sống của mỗi chúng ta. Gần đây, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh ra “thảm thông minh” – nó có thể phán đoán chính xác các tư thế và hành động của người sử dụng qua các vị trí chịu áp lực. Thảm thông minh này có thể giúp theo dõi người già để phát hiện vấp ngã, giúp người tai nạn tập luyện phục hồi chức năng, theo dõi chuyển động những người chơi thực tế ảo, chơi điện tử….Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thông tin thảm thông minh này nhé.

MIT thử nghiệm thảm thông minh

thảm thông minh

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển thảm thông minh có thể xác định chính xác chuyển động cơ thể hoặc tư thế của một người mà không cần camera, New Atlas hôm 27/6 đưa tin.

Nguyên mẫu thử nghiệm

Nguyên mẫu thử nghiệm rộng 3,3 m2. Nó chứa hơn 9.000 cảm biến làm từ màng nhạy áp lực và sợi dẫn điện. Về cơ bản, khi đặt vật nặng lên nhiều điểm trên thảm. Các tín hiệu điện khác nhau được truyền đi dựa trên mức độ áp lực; điểm chịu áp lực và vị trí tương đối giữa các điểm này.

Các hoạt động huấn luyện thảm thông minh

Các hoạt động huấn luyện thảm thông minh

Đầu tiên, nhóm chuyên gia “huấn luyện” thảm thông minh bằng cách tác động lên thảm. Sau đó họ cung cấp video tương ứng về các hành động khác nhau của con người. Bao gồm đi bộ, ngồi dậy, chống đẩy, tập yoga; ngồi xuống, nằm xuống, lăn, đứng kiễng chân.

Sau đó, bản đồ áp lực của những hành động này được gắn với mô hình ảo. Nó giúp hệ thống xác định tư thế của một người chỉ dựa trên dữ liệu áp lực. Thậm chí, hệ thống có thể suy đoán khá chính xác các chuyển động của phần trên cơ thể – ví dụ như xác định xem một người đang nghiêng sang trái hay phải dựa vào bàn chân chịu sức nặng.

Thảm thông minh xác định các hành động cụ thể chính xác đến 97%. Và nó có khả năng phán đoán tư thế của một người trong phạm vi sai lệch 10 cm. “Hãy hình dung bạn dùng thảm cho mục đích tập luyện. Chỉ dựa vào dữ liệu áp lực, nó có thể nhận biết hoạt động; đếm số lần tập và tính toán lượng calo bị đốt cháy”. Yunzhu Li, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các ứng dụng của thảm thông minh

Các ứng dụng khác của thảm thông minh gồm theo dõi người già để phát hiện vấp ngã, giúp người bị thương tập phục hồi chức năng, theo dõi chuyển động của người sử dụng công nghệ thực tế ảo hoặc chơi trò chơi điện tử. Nó có thể ít vướng víu hơn các thiết bị đeo trên người, dễ lắp đặt hơn cảm biến hồng ngoại và đảm bảo tính riêng tư hơn so với camera.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thảm thông minh có thể dễ dàng mở rộng quy mô; với chi phí sản xuất cũng tương đối thấp. Họ chế tạo nguyên mẫu với chi phí chưa đầy 100 USD. Sắp tới, họ sẽ tìm cách thu thập thêm thông tin từ các tín hiệu, ví dụ chiều cao hoặc cân nặng của người dùng, và điều chỉnh để nhiều người có thể sử dụng thảm cùng lúc.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Hội nghị IEEE / CVF về Thị giác Máy tính và Nhận dạng Mẫu.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề thảm thông minh theo dõi chuyển động gắn 9.000 cảm biến rồi nhé. Chúng tôi tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức khoa học hữu ích rồi. Ngoài đọc bài viết này bạn có thể xem thêm nhiều tin tức khoa học mới ở trang web của chúng tôi nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *