Săn mồi là bản năng tự nhiên ở các loài động vật. Điều này trở nên bình thường khi trong môi trường tự nhiên. Mới đây một con khỉ đầu chó bất ngờ tấn công một con linh dương non trong khu bảo tồn quốc gia. Và điều này xảy ra trước mắt nhiếp ảnh gia Virdi. Đây là điều đặc biệt trong thời gian làm nghề của Virdi. Đặc biệt khi con khỉ đầu chó trưởng thành ăn xong. Một con khỉ nhỏ đã lấy phần còn lại của xác thịt bỏ đi. Anh chia sẻ rằng anh chưa bao giờ nhìn thấy thứ gì như thế này trong suốt quảng thời gian anh chụp ảnh thiên nhiên.

Khỉ đầu chó và linh dương gazelle  thường đi chung với nhau

Khỉ đầu chó và linh dương gazelle  thường đi chung với nhau

Khỉ đầu chó và linh dương gazelle thường lang thang cạnh nhau. Chúng cất tiếng kêu cảnh báo cho nhau khi có động vật săn mồi đến gần. Theo nhiếp ảnh gia Nimit Virdi, người chứng kiến cuộc tấn công trong vườn quốc gia Masai Mara ở tây nam Kenya. Trong trường hợp này, con khỉ đầu chó đực đầu đàn nặng hơn 37 kg ăn thịt luôn linh dương gazelle non. Với trọng lượng khoảng 9 kg, con linh dương chỉ nặng bằng 1/4 so với nó.

Khi con khỉ đầu chó trưởng thành ăn xong, một con khỉ nhỏ hơn tha phần xác còn lại đi. Virdi chia sẻ anh chưa bao giờ bắt gặp cảnh tượng nào tương tự trong suốt thời gian chụp ảnh tự nhiên. Cả khỉ đầu chó và linh dương gazelle đều đối mặt với mối đe dọa từ các loài mèo lớn và nhiều động vật ăn thịt khác. Nhưng khỉ đầu chó cũng ăn động vật nhỏ hơn, thực vật và hoa màu, vì vậy chúng bị người dân địa phương xem như loài gây hại.

Vì mất cảnh giác, linh dương bị khỉ đầu chó giết hại

Linh dương có thể không coi khỉ đầu cho là mối đe doạ, có lẽ vì thế mà nó mất cảnh giác và bị chính kẻ hàng xóm của mình giết hại. Câu chuyện xảy ra ở khu bảo tồn Maasai Mara, Kenya. Khỉ đầu cho thông thường chỉ ăn thực vật và các loại động vật nhỏ như chim, ếch… nhưng lần này nó ăn thịt linh dương thì thật sự đáng kinh ngạc.

Tuy vậy, khi đói khỉ đầu chó có thể ăn bất cứ thứ gì để lấp đầy dạ dày cho mình. Theo nhiếp ảnh gia Nimit Virdi, trước khi con linh dương bị giết không bao lâu; ông còn thấy hai con vật ở gần nhau trên một bãi cỏ. Chính vì thế, chuyện khỉ đầu chó giết linh dương khiến ông rất bất ngờ. Nhìn khỉ đầu chó ăn thịt linh dương khiến nhiều người bình luận trông chúng như một loài động vật ăn thịt thực sự. Còn linh dương, nó chỉ có thể trách mình số đen mất cảnh giác với kẻ tưởng như hiền lành.

Kẻ thù của khỉ đầu chó thường là sư tử, báo hoa mai

Kẻ thù của khỉ đầu chó thường là sư tử, báo hoa mai

Khỉ đầu chó có thể sống trung bình 30 năm, theo ban quản lý khu bảo tồn Maasai Mara. Kẻ thù trong tự nhiên của chúng gồm sư tử, báo hoa mai, chó hoang, linh cẩu, tinh tinh và cá sấu. Chúng di chuyển bằng cả 4 chân; và tập trung theo đàn có số lượng từ 20 đến hơn 100 thành viên. Tùy theo lượng thức ăn có sẵn gần đó. Con đực có răng nanh lớn hơn nhiều so với con cái. Thường rời đàn vào khoảng 4 tuổi và phát triển đàn riêng. Con cái vẫn ở lại đàn nơi chúng ra đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *