Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối, đáng quan ngại nhất trong xã hội hiện nay; nó đe dọa đến đa dạng sinh học gây ra rất nhiều ảnh hưởng không nhỏ khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người là giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai.

Nghiêm trọng nhất là rác thải nhựa, với tính chất bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (như chai nhựa, túi nilong, hộp đựng thực phẩm, cốc, chén …) cũng như các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới. Từ thực trạng trên, nhựa phân hủy sinh học đã ra đời thay thế cho nhựa truyền thống khó phân hủy.

Nhựa phân hủy sinh học là một ngành công nghiệp tiềm năng, được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều đột phá nhờ đáp ứng nhu cầu trong tương lai, đồng thời giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường. Các vấn đề về môi trường ngày càng trở nên quan trọng hơn khi các starup nhựa sinh học đưa ra các giải pháp sáng tạo và giải quyết các tình huống khó xử này được thành lập ngày càng nhiều.

Starup nhựa sinh học là ai?

Thành công trong việc tạo ra các sản phẩm nhựa tự hủy bằng công nghệ Make in Vietnam, startup này đã kêu gọi đầu tư thành công hơn 1 triệu USD.

Tối qua, chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ đã trở lại trên sóng truyền hình. Lần này, các “cá mập” và cả khán giả của Shark Tank bị thu hút bởi dự án start-up đặc biệt với mục tiêu sản xuất ra các hạt nhựa nguyên liệu có khả năng phân hủy.

Startup nhựa sinh học iGreen

Đơn vị phát triển nên loại hạt nhựa sinh học này là iGreen. Các hạt nhựa sinh học do iGreen tạo ra được sản xuất từ nguyên liệu chính là tinh bột mì, tinh bột sắn của Việt Nam dựa trên nền Bio-PBS và PBAT.

Sản phẩm chính của Startup nhựa sinh học

Hạt nguyên liệu này đã đạt chứng nhận TUV (chứng nhận an toàn sản phẩm trên toàn thế giới) về độ phân hủy sinh học, các hạt nhựa kim loại nặng, độc tố sinh thái. Tại Việt Nam, chỉ có 4 đơn vị được TUV cấp chứng nhận, trong đó có 2 công ty đã thương mại hóa sản phẩm ra thị trường là iGreen tại TP.HCM và 1 đơn vị khác ngoài Hà Nội.

iGreen có 3 người sáng lập, trong đó có 1 người là chuyên gia nghiên cứu phát triển người Việt Nam, đã tốt nghiệp tại Ý và sở hữu 2 bằng sáng chế về công nghệ sinh học.

Theo nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng, tùy vào ứng dụng, hạt nguyên liệu sinh học có thể tạo ra sản phẩm cuối bằng 3 công nghệ là thổi đùng, ép phun và ép đúc. Đơn vị này cũng đã thành công trong việc bán sản phẩm cuối là túi bao bì và ống hút cho một chuỗi nhà hàng và hệ thống khách sạn 5 sao. Doanh thu sản phẩm cuối là 800 triệu và lợi nhuận ròng là 15%.

Sản phẩm của starup nhựa sinh học iGreen

Mục tiêu của Startup nhựa sinh học trên thị trường

Mục tiêu của startup là không chỉ sản xuất sản phẩm nhựa thành phẩm; mà còn muốn cung cấp nguyên liệu là các hạt nhựa sinh học; cho các nhà sản xuất khác trên thị trường. Đơn vị này muốn gọi vốn nhằm xây dựng nhà máy; tại Bình Dương, Đồng Nai, gần cảng Cát Lái để hướng tới việc xuất khẩu.

Dự định của iGreen là dùng 50% công suất để phục vụ khách hàng trong nước; 50% còn lại dành cho xuất khẩu. Hiện tại, startup này đã có 30 khách hàng sử dụng sản phẩm nhựa thành phẩm. Tuy nhiên khi đã sản xuất hạt nguyên liệu; iGreen sẽ chỉ cung cấp hạt nhựa sinh học cho thị trường.

Nói về thế mạnh của mình, nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng cho biết; các loại túi nilong phân hủy nhập từ Trung Quốc có độ dày 25 micron. Trong khi đó, sản phẩm của iGreen có khả năng thổi mỏng chỉ 18 micron.

Nhờ vậy, trọng lượng của túi nilon nhẹ hơn nhiều 1 ký hạt nhựa; nguyên liệu có thể thổi ra 120 chiếc túi nilong; thay vì chỉ 100 chiếc như của hãng khác. Chỉ với điều này, iGreen có thể lời từ 10-25% so với các sản phẩm khác nhờ nguyên liệu.

Đầu tư của Startup nhựa sinh học

Báo cáo về thị trường nhựa tổng hợp của Hiệp hội Nhựa Việt Nam năm 2020 cho thấy; Việt Nam nhập khẩu 6,61 triệu tấn nhựa, doanh thu toàn ngành là 22,18 tỷ USD. Trong đó, nhựa bao bì chiếm 38% cơ cấu ngành nhựa tổng hợp.

Thực tế trên cộng với việc trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự; là những lý do để đội ngũ sáng lập iGreen tin rằng; startup này sẽ có cơ hội thay đổi cuộc chơi và chen chân vào ngành nhựa.

Trước những chia sẻ đầy tâm huyết của đội ngũ sáng lập iGreen Shark Liên; đã quyết định đầu tư 25 tỷ đổi lấy 49% cổ phần của startup; chuyên sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm nhựa sinh học. Khoản đầu tư này biến iGreen trở thành một trong những thương vụ lớn nhất; về giá trị tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *