Trước diễn biến cực kỳ phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo áp dụng công nghệ là một trong ba giải pháp mũi nhọn nhằm ứng phó với dịch bệnh. Vậy đâu là công nghệ mà người dân, các cơ quan, bệnh viện và địa phương cần sử dụng kiểm tra, quản lý tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Chính vì vậy, sáng ngày 10/7, nền tảng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia đã được hoàn thành và bắt đầu triển khai trên diện rộng, thí điểm đầu tiên là Hồ Chí Minh.

Nền tảng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng Covid-19

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã được triển khai ở Hồ Chí Minh

Nền tảng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia đã hoàn thành và bắt đầu triển khai từ ngày 10/7.

Nền tảng này gồm bốn hệ thống: ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử; cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn); hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, trung tâm đáp ứng (MCC).

Người dân có thể sử dụng những nền tảng này để tham gia tiêm chủng một cách chủ động. Việc đăng ký tiêm, tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên smartphone. Hoặc website cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Viettel – đơn vị xây dựng nền tảng này – cho biết, cơ sở dữ liệu của nền tảng sẽ được quản lý tập trung. Toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm chủng với tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Với ngành Y tế, nền tảng này đảm bảo ‘mục tiêu kép’, vừa triển khai tiêm chủng nhanh và rộng nhất. Nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch; hỗ trợ cho công tác quản lý, giám sát và nghiên cứu.

Nền tảng này cũng giúp các cơ quan của Chính phủ nắm bắt thông tin thời gian thực về khu vực; đối tượng tiêm, hoạt động vận hành – logistic, … Để đưa ra chỉ đạo nhanh chóng và phù hợp nhất. Thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý sẽ được đồng bộ và minh bạch.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã được triển khai ở Hồ Chí Minh

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã được triển khai ở Hồ Chí Minh

Thời gian qua, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã được triển khai thí điểm tại TP HCM. Hà Nội cũng đề nghị người dân đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua ứng dụng này. Những người không sử dụng smartphone sẽ đăng ký biểu mẫu trên giấy. Sau đó địa phương hỗ trợ nhập nội dung vào ứng dụng.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử có mã số sức khỏe. Đây là một QR Code dùng để quét khi đến các cơ sở y tế. Việc này giúp giảm quy trình và thời gian khai báo theo hình thức thủ công trước đây. Thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ trên hệ thống của Bộ Y tế; tránh việc nhập liệu sai. Và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn. Sau khi tiêm, hệ thống sẽ cập nhật chứng nhận tiêm chủng dưới dạng QR Code trên ứng dụng; để dùng trong trường hợp cần thiết.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 quốc gia sẽ diễn ra trên 63 tỉnh thành, với 19.500 điểm tiêm chủng. Bộ Y tế kỳ vọng hết năm 2021 sẽ tiêm vaccine cho tối thiểu 50% người dân từ 18 tuổi trở lên. Và hết quý I/2022 tiêm được hơn 70% dân số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *