Hiện nay, tình trạng nghiện game ở trẻ vị thành niên ở Trung Quốc ngày càng đáng báo động. Những hệ lụy của nghiện game mang lại thật đáng sợ, nó đang là điều mà các nhà chức trách đau đầu và phải vào cuộc. Chính vì vậy, Tencent Games-gã khổng lồ của thị trường game Trung Quốc vừa chính thức áp dụng phần mềm gây tranh cãi. Đó chính là hệ thống nhận dạng khuôn mặt và tích hợp theo dõi thời gian thực mục đích hạn chế trẻ em, thanh thiếu niên chơi game thâu đêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phần mềm này nhé.

Tencent Games là công ty chủ chốt ở thị trường game Trung Quốc

Tencent Games là công ty chủ chốt ở thị trường game Trung Quốc

Tencent Games là bộ phận giữ và xuất bản trò chơi điện tử của Tencent Interactive Entertainment. Tencent Games là công ty con của tập đoàn Tencent Trung Quốc. Tencent Games được thành lập từ năm 2003 để tập trung vào trò chơi trực tuyến. Đến tháng 8 năm 2018, trở thành công ty video games lớn nhất trên thế giới. Và hiện nay, Tencent Games là công ty chủ chốt trong thị trường game Trung Quốc. Theo báo cáo từ công ty Analysys, Tencent Games chiếm gần 55% thị phần trong nửa đầu năm 2020. Trò Honor of Kings của Tencent là một trong những game di động có doanh thu cao nhất năm 2019 và 2020.

Tencent Games ra mắt tính năng quét gương mặt

Tính năng quét gương mặt của Tencent sẽ nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi thường thức chơi game vào ban đêm.
Theo Sixth Tone, bắt đầu từ ngày 6.7, tính năng nhận diện gương mặt của Tencent Games. Hệ thống được kết nối với dữ liệu an ninh nhằm theo dõi người chơi; và phát hiện những trường hợp dành phần lớn thời gian online vào ban đêm. Nó sẽ giám sát người chơi và phát hiện những ai dành quá nhiều thời gian chơi game vào ban đêm. Sáng kiến này được gọi là “Tuần tra đêm”, nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi thường lén phụ huynh chơi game từ lúc 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Tencent Games thông báo: “Chúng tôi sẽ tiến hành quét gương mặt những tài khoản đăng ký bằng tên thật; và đã chơi game nhiều vào ban đêm. Bất cứ ai từ chối xác minh gương mặt sẽ bị phân loại là trẻ vị thành niên. Như đã nêu trong hệ thống giám sát chống nghiện game của Tencent. Họ sẽ bị buộc phải ngoại tuyến vào buổi tối”.

Tencent dự định tung ra tính năng quét gương mặt cho hơn 60 trò chơi nổi tiếng. Bao gồm Honor of Kings và Game for Peace. Và đồng thời có kế hoạch đưa tính năng này vào nhiều tựa game hơn trong tương lai. Tencent đã thử nghiệm nhận diện gương mặt để kiểm tra độ tuổi của người dùng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến từ cuối năm 2018.

Những ý kiến về tính năng quét gương mặt của Tencent

Những ý kiến về tính năng quét gương mặt của Tencent

Tình trạng nghiện game ở trẻ vị thành niên ngày càng đáng báo động. Năm 2019, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hạn chế tình trạng này; như đăng ký tên thật; giới hạn số lượng mua hàng trên nền tảng game; cấm trẻ em chơi từ 22 giờ tối – 8 giờ sáng…

Những hậu quả nảy sinh từ việc chơi game khiến nhà chức trách phải vào cuộc. Chẳng hạn thanh thiếu niên ăn cắp tiền để nạp vào game; hoặc thức đêm trong quán internet gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Nhưng từng đó có vẻ chưa đủ. Trẻ vẫn tiếp tục lấy tiền của người lớn để nạp game; hay ngồi hàng giờ trong những quán điện tử mà không đoái hoài gì tới sức khỏe cá nhân; cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ cận thị tiếp tục cao và nhà chức trách cho rằng việc trẻ tương tác nhiều với màn hình đã gây ra hiện tượng này.

Chen Lina – nhân viên tư vấn khách hàng ở phía đông tỉnh Giang Tô cho rằng nhận diện gương mặt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chứng nghiện game. Con trai 7 tuổi của cô rất thích trò Honor of Kings của Tencent. Nhưng cô chỉ cho phép con mình chơi 30 phút; 1-2 lần trong tuần, dùng tài khoản của cô.
Cô nêu ý kiến: “Nhận diện gương mặt là một tín hiệu đáng hoan nghênh vì chỉ xác minh tên thật thôi không đủ ngăn trẻ em chơi game”.

Tuy nhiên, tính năng quét gương mặt cũng vấp phải không ít sự phản đối. Nhất là từ những game thủ nhỏ tuổi. Họ bình luận trên WeChat: “Đây quả là một tin buồn đối với những học sinh tốt nghiệp trung học chỉ còn 2 tháng nữa là đủ 18 tuổi”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *