Trong nhiều năm, các chuyên gia đã chỉ ra rằng robot có thể thay thế hàng triệu việc làm, điển hình là công việc của nhân viên giao hàng. Với tình hình đại dịch Covid-19 vừa diễn ra, các công ty thương mại đã áp dụng hình thức giao hàng bằng robot giao hàng tự động đến tay người mua. Mới đây nhất, ông trùm của sàn thương mại điện tử-Amazon đã triển khai robot giao hàng tự động ở Phần Lan nhằm mục đích giao hàng tầm gần và hỗ trợ những công việc khác như vận chuyển hàng hóa…

Amazon triển khai robot giao hàng tự động ở Helsinki (Phần Lan)

Amazon triển khai robot giao hàng tự động ở Helsinki (Phần Lan).

Theo CNBC, Amazon sẽ xây dựng trung tâm hỗ trợ cho Amazon Scout tại thủ đô của Phần Lan. Amazon Scout là loại robot giao hàng 6 bánh chạy bằng điện. Nó đang được công ty thử nghiệm tại 4 địa điểm ở Mỹ. Từ năm 2019, Amazon đã thử nghiệm giao hàng bằng robot này tại một khu phố ở Hạt Snohomish, Washington (Mỹ). Người dân ở đây chỉ cần đặt hàng trên Amazon như bình thường là sẽ được robot mang đến nhà.

Các robot làm việc ban ngày, từ thứ hai đến thứ sáu; có nhân viên Amazon đi cùng giám sát trong mỗi phiên giao hàng. Kích thước của Scout bằng một thùng giữ lạnh nhỏ. Nó có thể vận chuyển các gói hàng vừa phải bằng cách di chuyển dọc vỉa hè khu phố. Scout có thể tránh những chướng ngại vật nhờ sử dụng công nghệ cảm biến và học máy (machine learning).

Hai chục kỹ sư sẽ làm việc tại trung tâm này để hỗ trợ và nghiên cứu robot. Mục tiêu chính của họ là phát triển phần mềm 3D mô phỏng địa hình thực tế. Nó giúp Scout có thể điều hướng an toàn trong khi giao hàng cho những hộ dân. Trung tâm này sẽ phối hợp cùng các nhân viên Amazon tại phòng thí nghiệm Amazon Scout R&D ở Seattle (Mỹ); cũng như các nhóm ở Tubingen (Đức) và Cambridge (Anh). Đây là nơi Amazon đã tiến hành phát triển drone (máy bay không người lái) suốt nhiều năm qua.

Robot giao hàng là cứu tinh cho các công ty vận chuyển mùa dịch Covid-19

Robot giao hàng là cứu tinh cho các công ty vận chuyển mùa dịch Covid-19

Việc ra mắt trung tâm mới ở Phần Lan diễn ra nửa năm sau khi Amazon mua lại công ty mô hình 3D Umbra tại quốc gia này. Umbra cũng có văn phòng tại Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2006, công ty đã huy động được 3,4 triệu USD từ các nhà đầu tư; trước khi bị Amazon mua lại.
Robot giao hàng được xem là công cụ hữu ích cho những chuyến giao hàng tầm gần. Và nó cũng có thể hỗ trợ cho nhiều công việc khác, ví dụ vận chuyển hàng trong kho.

Bên cạnh Amazon, công ty Starship Technologies cũng đã thử nghiệm công nghệ này từ lâu. Tuy nhiên chỉ hạn chế trong những khu vực nhỏ như khuôn viên trường đại học; khu phức hợp văn phòng. Nhưng thể hiện rõ nhu cầu mua sắm thông minh của người dân; trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Vào tháng 1 năm nay, Starship báo cáo đã hoàn thành 1 triệu lượt giao hàng bằng robot ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Estonia và Đức.

Robot Starship đi vào hoạt động chính thức kể từ đầu tháng 4 này tại cửa hàng rượu Broad Branch. Khi cửa hàng ở một góc phố ngoại ô thủ đô Washington của Mỹ này buộc phải đóng cửa; do diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện đảm bảo quy định giãn cách xã hội. Nhằm để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Chủ cửa hàng Broad Branch, Tracy Stannard, cho biết 10 robot do Starship Technologies quản lý giúp vận chuyển hàng theo đặt hàng của người dân trong khu phố. Các robot “trợ thủ” này đảm trách giao hàng 50% trong số 60 -70 đơn hàng mỗi ngày của Broad Branch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *