Với các bệnh nhân bị tăng huyết áp, một chế độ dinh dưỡng tốt cùng chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh và nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Trong điều trị tăng huyết áp, chế độ dinh dưỡng hợp lý thông qua thực phẩm và đồ uống là yếu tố cực kì quan trọng. Nó sẽ góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân tăng huyết áp. Vì vậy, dinh dưỡng cho người tăng huyết áp cũng là mối quan tâm rất lớn của bệnh nhân cũng như người thân của họ.

Các loại thực phẩm giúp kiểm soát cao huyết áp

Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi… là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Đức – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) cho biết: Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm, đặc biệt những sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm huyết áp.

Theo bác sĩ Đức, người có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, có thể tham khảo một vài loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống.

Các loại thực phẩm giúp kiểm soát cao huyết áp

Cá hồi và các loại cá chứ nhiều chất béo khác

Theo bác sĩ Đức, cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm viêm. Và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu (gọi là oxylipin).

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu. Và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Hạt của quả bí ngô

Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Bao gồm magiê, kali và arginine, một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

“Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên tốt cho bệnh cao huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Rau cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có tác dụng tích cực đối với huyết áp. “Cần tây chứa các hợp chất được gọi là phthalide. Có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn; so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Quả chuối

Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam. Kali làm giảm tác động của natri. Và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu.

Quả kiwi

Quả kiwi

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ theo kết quả của một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của táo và kiwi đối với những người bị huyết áp nhẹ. Họ phát hiện ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu. Và huyết áp tâm trương, so với ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.

Củ tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể. Giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi làm giảm cả huyết áp tâm thu. Và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.

Củ cải đường

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp. Có thể ép cải đường lấy nước uống. Hay nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *