ENSO là các hiện tượng nóng lên và lạnh đi một cách không bình thường của lớp nước mặt ở vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương. Hiện tượng này là sự kết hợp của hai pha nóng lạnh El Nino và La Nina, khi hiện tượng này xảy ra sẽ tác động đến khí hậu của toàn bộ Trái đất. Trạng thái la Nina đang được thông báo suy yếu theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Nhiều dự đoán cho rằng xác suất 70% sẽ có khả năng xảy ra trạng thái trung gian của ENSO từ tháng 6 – 8 năm nay.

Trạng thái La Nina đang suy yếu dần

Theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KH KTTV&BĐKH), trạng thái La Nina đang suy yếu, nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung gian của ENSO từ tháng 6 – 8 năm nay với xác suất 70%. Các dự báo nhiệt độ và lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.  Đây là nhận định trên cơ sở phân tích diễn biến khí hậu và sản phẩm dự báo khí hậu của Viện KH KTTV&BĐKH, dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và các Trung tâm khí tượng, khí hậu trên thế giới.

Trạng thái La Nina đang suy yếu dần

ENSO là sự kết hợp của hai pha nóng. (El Nino) và pha lạnh. (La Nina) – là các hiện tượng nóng lên và lạnh đi không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo. Thái Bình Dương. Có tác động đến khí hậu của toàn bộ Trái đất. Trạng thái trung gian là khi nhiệt độ mặt nước biển ở trạng thái nằm giữa “pha nóng” và “pha lạnh”. Bên cạnh tác động làm lạnh. La Nina thường kéo theo tình trạng ẩm ướt ở nhiều nơi trên thế giới trong khi gây khô hạn ở nhiều nơi khác.

WHO cho biết hình thái thời tiết trung tính. Trong đó không xuất hiện cả La Nina và El Nino. Sẽ xuất hiện ở khu vực nhiệt đới. Thái Bình Dương trong vài tháng tới. Nhiệt độ trong giai đoạn từ tháng. 6-8 được dự báo cao hơn mức trung bình, đặc biệt ở vùng Bắc Bán cầu. Theo các chỉ dẫn hải dương và khí hậu. Chu kỳ La Nina 2020-2021 đã bắt đầu xuất hiện từ tháng. 8-9/2020 và vượt qua mức đỉnh vào tháng 10-11.

Dự báo khí hậu 3 tháng tới

Trong Thông báo và dự báo khí hậu mùa 3 tháng tới, Viện KH KTTV&BĐKH cho biết, ở trạng thái trung gian, nhiệt độ trung bình (NĐTB) có khả năng cao hơn (trung bình nhiều năm) TBNN từ 0 – 2 độ C trên phần lớn diện tích Châu Á; thấp hơn TBNN từ 0 – 1 độ C ở một phần diện tích Nam Á.

Dự báo khí hậu 3 tháng tới

Trên lãnh thổ Việt Nam, nhiệt độ trung bình (NĐTB) có khả năng xấp xỉ trung bình nhiều năm. (TBNN) ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ; cao hơn. TBNN ở Trung Bộ với chuẩn sai phổ biến từ 0 – 1,5 độ C. Tổng lượng mưa từ tháng 6 – 8 có khả năng xấp xỉ TBNN trên phần lớn diện tích cả nước.

Số ngày nắng nóng có khả năng xấp xỉ. TBNN trên phạm vi cả nước. Nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ năm. 2021 không gay gắt bằng năm 2020. Tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra ở khu vực. Nam Trung Bộ nhưng không khắc nghiệt bằng mùa khô hạn năm 2020. Số lượng xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam trong năm 2021 có khả năng từ xấp xỉ đến cao hơn TBNN. 3 tháng tới, có khả năng xuất hiện 4 – 5 cơn hoạt động trên Biển Đông, trong đó, có khoảng 2 – 3 cơn ảnh hưởng đến nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *