Vừa qua, các nhà khoa học vừa đưa ra những cảnh báo mới nhất rằng những trận động đất mạnh sẽ gây ra từng đợt sóng cao ở đại dương tới 30 mét. Các đợt sóng này sẽ xuất phát Tây Bắc Thái Bình Dương và tấn công các thành phố lân cận. Được biết rằng, sự im lặng trong đới đứt gãy của kiến ​​tạo Cascadia là dấu hiệu báo trước trận động đất kinh hoàng gây ra tại các lục địa lân cận. Đây là các phát hiện sau khi các nhà thám hiểm kết thúc chuyển khảo sát Thái Bình Dương.

Tàu nghiên cứu Marcus G. Langseth thám hiểm đến Thái Bình Dương

Tàu nghiên cứu Marcus G. Langseth thám hiểm đến Thái Bình Dương

Tháng 6/2021, tàu nghiên cứu Marcus G. Langseth của Đại học Columbia được Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ tài trợ đã thực hiện chuyến thám hiểm đến tâm chấn thảm họa trong tương lai. Tàu nghiên cứu Marcus G. Langseth đã sử dụng pháo cực mạnh gây ra trận động đất siêu nhỏ. Rồi nghiên cứu ngay hậu quả của nó. Từ đó tìm ra mức độ nguy hiểm của sự im lặng ở Bắc Thái Bình Dương. Họ sử dụng pháo để phát ra âm thanh xuyên qua mặt nước. Truyền sóng vào lớp vỏ bên dưới.

Một chuỗi các ống nghe dưới nước (hydrophone) theo sau con tàu bắt được tiếng vọng từ các phần bên trong của đới đứt gãy Cascadia dài 1.300km. Các máy thu được thả xuống đáy đại dương và rải rác trên đất nông nghiệp và rừng ven biển sẽ lắng nghe phản xạ từ các phần sâu hơn của đới đứt gãy. Những thảm họa mạnh nhất xảy ra ở đây sau mỗi 500 năm. Vì vậy không có dữ liệu khoa học hiện đại nào về bản chất của chúng. Không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Cascadia. 800 máy thu địa chấn rải rác dọc theo bờ biển sẽ có thể làm rõ điều này. Đoàn thám hiểm sẽ phải tìm ra tất cả trong chuyến nghiên cứu kéo dài 2 tháng.

Liệu sự im lặng có phải là nguyên nhân gây ra cảnh báo về cơn bão lớn hay không?

Liệu sự im lặng có phải là nguyên nhân gây ra cảnh báo về cơn bão lớn hay không?

Điều tương tự đã xảy ra năm 1700. Khi đó, khu vực mảng kiến ​​tạo chia cắt dọc theo toàn bộ chiều dài từ Vancouver của Canada đến Portland, Oregon. Thực tế là một mảng vỏ đại dương gặp mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ ở đó. Và mỗi ngày đều có sự xô đẩy, gây ra những chấn động nhỏ . Những trận động đất tuy nhỏ, nhưng xảy ra hàng ngày. Gần đây, nó yên lặng một cách kỳ lạ. Sự căng thẳng đang tích tụ trong các tảng đá không được giải tỏa theo bất kỳ cách nào.

Gần đây, nó yên lặng một cách kỳ lạ. Sự căng thẳng đang tích tụ trong các tảng đá không được giải tỏa. “Mọi thứ đều quá yên lặng” – dẫn lời nhà địa chất Chris Goldfinger thuộc Đại học quốc gia Oregon (Mỹ), tờ Science cho biết. Các hình ảnh kết quả về lỗi, sắc nét hơn bất kỳ hình ảnh nào được thu thập trước đây. Có thể cho thấy liệu sự im lặng của nó có phải là nguyên nhân gây ra cảnh báo hay không. Kelin Wang, một nhà địa vật lý tại Cục Khảo sát Địa chất Canada, cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi khoảnh khắc này trong nhiều năm”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra. Chẳng hạn như các đợt nắng nóng cuối mùa xuân xảy ra tại các khu vực ở Mỹ trong năm nay không liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu. Tuy vậy, theo nhà khí tượng học Eric Schoening của NWS, các kiểu thời tiết bất thường hơn có thể phổ biến hơn trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *