Nhiều người thường hay nói tới việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày như là một trong những bài tập thể thao giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Nhưng trong cuộc sống bận rộn như hiện tại, thời gian luôn bị hạn chế, đó là một mục tiêu khó có thể đạt được. Vậy, thực hư việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là như thế nào và có thực sự cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh của chúng ta hay không? Và đi bộ bao nhiêu là đủ để đảm bảo sức khỏe, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có cần thiết không?

Theo CNN, mức 10.000 bước mỗi ngày có thể xuất phát từ một chiếc máy đếm bước đi của Nhật. Nó được bán ra thị trường vào năm 1965. Thiết bị này có tên “Manpo-kei”, có nghĩa là “10.000 bước”. Con số này là một cách tiếp thị cho thiết bị. Tuy nhiên, về sau nó đã trở thành mục tiêu về số bước đi bộ hàng ngày trên toàn thế giới. “Đi bộ 10.000 bước” thậm chí còn được đưa vào mục tiêu hoạt động hàng ngày của một số loại đồng hồ thông minh.

nghiên cứu cho rằng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày dường như không cần thiết

Khoa Y Đại học Havard và Đại học Texas tại Mỹ đã nghiên cứu về vấn đề này. Cả 2 nghiên cứu đều cho rằng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày dường như không cần thiết. Bạn chỉ cần một nửa, hoặc ít hơn mục tiêu đi bộ 10.000 là có thể cải thiện được sức khoẻ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc tăng cường hoạt động thể chất bằng cách đếm bước đi bộ cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như mất trí nhớ hoặc một số bệnh ung thư. Việc đi bộ cũng có thể giúp chúng ta cải thiện và duy trì hệ thống miễn dịch.

Vậy đi bộ bao nhiêu là đủ?

Theo CNN, một nghiên cứu gần đây của Khoa Y Đại học Havard (Mỹ) đã cho rằng. Trung bình, mỗi người cần đi 4.400 bước là đủ cải thiện đáng kể sức khoẻ tim mạch. Đồng thời giảm tỉ lệ tử vong ở nữ giới. Cũng theo nghiên cứu này, không có lợi ích đáng kể nào nếu tăng thêm số bước đi bộ mỗi ngày.

Đại học Havard cho rằng mỗi người cần đi 4.400 bước là đủ cải thiện sức khoẻ tim mạch

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) chứng minh rằng. Nếu bạn đi bộ ít hơn 5.000 bước mỗi ngày, cơ thể sẽ ít có khả năng chuyển hóa chất béo hơn vào ngày hôm sau. Sự tích tụ chất béo cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích mỗi người lớn nên vận động thể chất cường độ trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần. Hoặc vận động thể chất với cường độ mạnh khoảng 75 phút mỗi tuần. Theo WHO, ngay cả tập thể dục với cường độ thấp cũng có thể giúp cải thiện sức khoẻ. Điều này có nghĩa là các bước đi bộ trong suốt cả ngày sẽ được tính vào 150 phút hoạt động của cả tuần. Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng giúp giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều trong thời gian dài. Đặc biệt là những bài tập đi bộ nhanh.

Một số lưu ý khác khi luyện tập bằng hình thức đi bộ

  • Chọn cho mình một đôi giày phù hợp sẽ bảo vệ đôi chân của bạn.
  • Tăng dần tốc độ tập luyện cũng như cường độ, khoảng cách đi bộ. Với thời gian đầu luyện tập hãy đi bộ với tốc độ chậm. Sau khi cơ thể đã quen dần hãy tăng tốc và kéo dài thời gian luyện tập hơn. Bạn cũng có thể tăng số bước chân để có thể đạt được kết quả như mong muốn.
  • Sải bước chân ngắn
  • Mang theo tai nghe khi đi bộ. Nghe nhạc trong khi đi sẽ có thể giúp bạn có thêm hứng thú. Cũng giúp bạn thêm năng lượng để có thể hào hứng hơn với bài tập.
  • Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo năng lượng cho việc luyện tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *