Vừa qua, các nhà sinh vật học có phát hiện mới về một loài sao biển, chúng có hình thù khá đáng sợ ở dưới đáy biển Nam thái Bình Dương. Người tìm thấy cá thể sao giòn (brittle star) chính là tiến sĩ Tim O’Hara thông qua một chuyến thám hiểm tại vùng ven biển phía đông New Caledonia. Được biết rằng, loài sinh vật này có từ tận kỷ Jura, hoặc có thể vào cuối kỷ Trias, dao động từ 160 triệu năm đến 200 triệu năm trước. Chúng được các nhà khoa học dự đoán là loài có nguồn gốc cổ đại xa xưa và vô cùng đáng sợ sống ở đại dương, và được giới khoa học đặt tên là Ophiojura.

Tổng quan về cá thể sao biển Ophiojura

Tổng quan về cá thể sao biển Ophiojura

Các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp lần đầu tiên phát hiện ra mẫu vật sao giòn vào năm 2011. Được tìm thấy ở độ cao hơn 487m trên Banc Durand; ngay một ngọn núi ngầm ở Nam Thái Bình Dương. Chúng được khám phá trên đỉnh núi ngầm Banc Durand ở độ sâu 500 mét dưới mặt biển; cách 200 km về phía đông của New Caledonia ở Tây Nam Thái Bình Dương. Đó chính là mẫu vật đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Ophiojura.

Và bây giờ nó đã được mô tả một cách khoa học trong một nghiên cứu mới. Ophiojura là một loại sao biển brittle, hay còn gọi là sao biển đuôi rắn; là họ hàng xa của sao biển, với 8 chân giống như con rắn tỏa ra từ cơ thể của chúng. Một bản quét bằng kính hiển vi cho thấy những hàng răng sắc nhọn mọc ở mọi hàm. Chúng được dùng để giăng bẫy và xé xác con mồi. Đây là một con vật như đến từ ác mộng.

Ophiojura đại diện cho một loại động vật hoàn toàn độc đáo và mới lạ

Sinh vật được đặt tên là Ophiojura exbodi, có 8 cánh tay dài hơn 10cm. Mỗi cánh tay được bao phủ bởi những hàng gai sắc nhọn. Các chuyên gia nói rằng các ngôi sao có tám cánh tay là cực kỳ hiếm. Giống như họ hàng xa của chúng là sao biển, sao giòn sử dụng các cánh tay tỏa ra của mình để khéo léo trườn dưới đáy biển. Một bản quét bằng kính hiển vi cho thấy những hàng răng sắc nhọn mọc ở mọi hàm được dùng để giăng bẫy và xé xác con mồi.

Những “cánh tay gai” không phải là vũ khí duy nhất của sinh vật này. Thân của nó chứa một “tổ” tám bộ hàm với những chiếc răng sắc nhọn; thứ mà chúng dùng để xé nát con mồi. So sánh DNA từ một loạt các loài sinh vật biển khác nhau; các nhà khoa học kết luận rằng Ophiojura tách khỏi họ hàng sao biển gần nhất còn sống của nó trong khoảng 180 triệu năm tiến hóa.

Ophiojura là loài sinh vật thuộc dòng dõi cổ đại

Ophiojura là loài sinh vật thuộc dòng dõi cổ đại

Trong một báo cáo được công bố tuần này trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, Tim O’Hara. Ông là người quản lý cấp cao tại Bảo tàng Victoria ở Australia. Ông cho rằng Ophiojura exbodi không chỉ là một loài sao giòn mới. Nó còn là một chi mới và họ mới từ ngành Echinodermata. Các nhà nghiên cứu tin rằng Ophiojura ẩn mình trên những ngọn núi dưới nước. Về cơ bản vẫn không tiến hóa trong hàng triệu năm. Phân tích DNA cho thấy Ophiojura đã phân nhánh từ họ hàng gần nhất của nó cách đây 180 triệu năm; đầu kỷ Jura hoặc kỷ Trias.

Nhà nghiên cứu O’Hara viết trên The Conversation: “Sinh vật này là một loài hoàn toàn độc đáo. Chúng chưa từng được biết đến trước đây. Nó là một trong những loài cuối cùng của một dòng dõi cổ đại”. Tuy nhiên, chỉ với một mẫu vật chết duy nhất, các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Bao gồm việc nó trông như thế nào khi còn sống. Nơi chúng có thể đang tồn tại là ở những ngọn núi ngầm dưới đại dương chưa từng được khám phá. Vì vậy các nhà nghiên cứu nói rằng đây có thể là lần cuối cùng tìm thấy loài vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *