Theo Eat This Not That, đi bộ là bài tập thể dục nhẹ nhàng nhưng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch đồng thời cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả. Tác dụng này thậm chí tốt hơn nếu chúng ta đi bộ với tốc độ nhanh. Phương pháp này không yêu cầu quá nhiều thể lực để thực hiện nhưng hiệu quả thì không hề thua kém những môn thể thao khác. Hơn nữa, ngoài những tác động tích cực về sức khỏe đơn thuần, nó còn giúp kéo dài tuổi thọ. Do đó, đi bộ nhanh cực kì thích hợp với những người lớn tuổi.

Các chuyên gia nói gì?

"Những người đi bộ nhanh có thể sống lâu hơn", giáo sư Yates nói

Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng 3 của Giáo sư Tom Yates tại Đại học Leicester cùng các đồng nghiệp từ Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Leicester. Những người đi bộ nhanh có sức khoẻ tim mạch tốt hơn những người đi bộ với tốc độ bình thường và những người không thường xuyên vận động thể thao. Trước đó, một nghiên cứu lớn được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong lên tới 30%. Theo Eat This Not That, đi bộ nhanh thường được định nghĩa là đi bộ đủ nhanh để hơi thở của bạn trở nên nặng nề hơn và việc nói chuyện trong lúc đang đi bộ cũng trở nên khó khăn hơn.

Trên Daily Mail, giáo sư Yates cho biết đi bộ nhanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Đặc biệt là trong việc kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khoẻ tim mạch. “Những người đi bộ nhanh có thể sống lâu hơn”, giáo sư Yates nói trên The Daily Mail. “Đi bộ nhanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó là thước đo mức độ hiệu quả của tim và khả năng sử dụng oxy của cơ thể”, giáo sư Yates nói thêm.

Một số lợi ích của việc đi bộ

Cải thiện tinh thần, trí não

Các nhà khoa học đã phân tích việc đi bộ nhanh, cùng với các hình thức tập thể dục vừa phải khác. Họ thấy sự liên hệ giữa việc tập thể dục với việc kích thích não bộ. Tập thể dục nhiều hơn cũng có thể liên quan đến việc kích thích sự sáng tạo, đổi mới về tư duy. Đi bộ nhanh vào buổi sáng sớm là việc nên làm để thiết lập lại đồng hồ sinh học. Nó cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào cuối ngày.

Đi bộ giúp đốt cháy calo

Bất cứ bài tập thể dục nào cũng có thể giúp bạn đốt cháy calo. Và đi bộ nhanh cũng vậy. 20 phút đi bộ sẽ yêu cầu bạn đi khoảng 2.000 đến 3.000 bước và giúp cơ thể đốt cháy 90 đến 110 calo. Đi bộ nhanh mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân nhiều hơn.

Giảm huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc đã được chẩn đoán là bị tăng huyết áp. Đi bộ thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hãy dành 40 phút tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần. Điều này sẽ giúp làm giảm huyết áp của bạn. Ngoài ra, lợi ích của đi bộ trong giảm mỡ máu còn giúp cho thành mạch máu không bị thu hẹp và có độ đàn hồi tốt. Điều này giúp máu lưu thông dễ dàng, giảm sức ép máu lên thành mạch. Điều này sẽ giảm được gánh nặng cho tim và về lâu dài giữ huyết áp ở mức ổn định.

Ngăn ngừa lão hóa và tăng tuổi thọ

Đi bộ là một trong những cách tốt nhất để chống lại lão hóa.

Đi bộ là một trong những cách tốt nhất để chống lại lão hóa. Nó sẽ giữ cho các cơ trên cơ thể bạn hoạt động, củng cố xương. Nhờ đó giúp bạn trẻ lâu hơn và sẽ làm tăng tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu khẳng định rằng việc đi bộ ngay từ khi còn trẻ có thể giúp bạn không bị tàn tật khi về già. Kết quả của cuộc nghiên cứu là những người lớn tuổi từ 70 đến 89 tuổi tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ bị tàn tật lên đến 28% và 18%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *