Trong thời đại hiện nay, có rất nhiều công việc mà chúng ta cần phải ngồi tại chỗ khi làm. Nhất là với đối tượng dân văn phòng, với đặc tính làm việc với máy tính, thường xuyên ngồi một chỗ. Thói quen ngồi liên tục trên bàn làm việc, ít vận động trong thời gian dài sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến thể chất, khả năng vận động. Một nghiên cứu chỉ ra những người ngồi trên 7 giờ một ngày có nhiều khả năng bị các bệnh về tim mạch, xương khớp, tiêu hóa, mắt,… Và nguy hiểm hơn cả là khả năng tử vong sớm trong vòng 15 năm là rất cao. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ này lên đến 80%

Lợi ích của tập thể dục 30 phút mỗi ngày cho người ngồi nhiều

Nhiều nghiên cứu kết luận ngồi liên tục thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể theo nhiều cách. Thậm chí với một số người nó còn tương đương với việc hút thuốc lá. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần để có thể khắc phục phần nào những nguy cơ do ngồi quá nhiều, quá lâu.

Nhiều nghiên cứu kết luận ngồi liên tục thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể theo nhiều cách

GS. Sebastien Chastin, công tác Đại học Glasgow Caledonian (Anh), và cộng sự đã phân tích dữ liệu của 130.000 người trưởng thành từ 6 nghiên cứu khác nhau tại Anh, Mỹ và Thụy Điển. Mỗi nghiên cứu đều sử dụng một máy theo dõi hoạt động thể chất (chẳng hạn như đồng hồ thông minh). Máy có tác dụng đo các chuyển động và thời gian ngồi của người tham gia. Những nghiên cứu này theo dõi sức khỏe các tình nguyện viên trong trung bình từ 4 – 14 năm. Kết quả vừa được công bố trên tạp chí y khoa Anh BMJ. Nó chỉ ra rằng những người ngồi hơn 7 tiếng mỗi ngày nếu tập thể dục 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 80%.

Điều chỉnh thời gian và cường độ tập luyện

Cường độ tập luyện nêu trên không có tác dụng tương tự đối với những người dành từ 11 – 12 giờ mỗi ngày để ngồi. Những người ngồi càng lâu cần phải vận động nhiều hơn. Theo thống kê từ nghiên cứu, một người tập thể dục trong 30 phút, vận động nhẹ khoảng 6 giờ (chẳng hạn như đi chợ, nấu ăn hoặc đi bộ), nhưng dành khoảng 10 giờ mỗi ngày để ngồi, sẽ có nguy cơ tử vong tương tự người tập thể dục 55 phút mỗi ngày, di chuyển cả ngày trong khoảng 4 giờ và ngồi khoảng 11 giờ.

GS. Chastin lưu ý: Xây dựng lối sống lành mạnh không chỉ tập trung vào thời gian tập thể dục. Bạn cũng nên sử dụng khoảng thời gian còn lại trong ngày một cách hợp lý. Thay vì cố gắng đạt được 30 phút tập thể dục hằng ngày. Những người bận rộn có thể kết hợp các hoạt động thể chất phù hợp với bản thân. Sáu phút hoạt động nhẹ tương đương với một phút tập thể dục vừa phải. Vì vậy một người bận rộn hoàn toàn có thể dành 3 giờ hoạt động nhẹ để mang lại lợi ích tương tự 30 phút tập thể dục.

Nghiên cứu cũng bổ sung những hiểu biết mới quan trọng về sự cân bằng lý tưởng của vận động. GS. Chastin cho rằng giấc ngủ là một nhân tố rất quan trọng trong việc hình thành lối sống lành mạnh. Ngủ đủ giấc có tác dụng tương đương như việc vận động. Vì vậy, không cần phải ép bản thân dậy sớm hơn 30 phút để tập thể dục.

Biện pháp cải thiện thói quen ngồi nhiều

sau khoảng 2 giờ làm việc hãy đứng lên vươn vai và đi lại quanh bàn làm việc

Có nhiều cách để cải thiện thói quen ngồi nhiều. Bạn có thể áp dụng phương pháp tập thể dục ngay tại bàn làm việc. Tức là sau khoảng 2 giờ làm việc, hãy đứng lên vươn vai và đi lại quanh bàn làm việc. Cách này giúp quá trình lưu thông máu được diễn ra tốt hơn. Ngoài ra còn có thể đi cầu thang bộ, nghỉ trưa, sử dụng ghế tựa phù hợp với dáng người. Hoặc có thể sử dụng bàn đứng làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *