Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 236.000 người chết đuối mỗi năm. Tất nhiên, con người không phải là động vật duy nhất bị chết đuối, chó, rắn, chim và nhiều loài động vật khác cũng có thể chết đuối nếu mắc kẹt trong nước mà không thể thoát ra ngoài. Nhưng đó là với những động vật trên cạn. Có bao giờ bạn tò mò rằng ngoài động vật trên cạn thì còn động vật dưới nước có chết đuối không? Chúng có bị ngạt thở khi sống dưới nước không? Hãy xem qua bài viết mà ydhups.com tổng hợp để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Động vật dưới biển không chết đuối, chúng sẽ chết vì thiếu ô xi

Động vật dưới biển không chết đuối, chúng sẽ chết vì thiếu ô xi

Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản, nhưng để tìm được câu trả lời, Frances Withrow, nhà khoa học biển tại Oceana (Tổ chức bảo vệ và bảo tồn môi trường biển) đã quyết định tìm hiểu, ông cho biết: “Động vật biển cũng cần oxy để sống. Chúng duy trì sự tồn tại bằng oxy hòa tan, trong khi con người và các loài động vật trên cạn khác lấy oxy trực tiếp từ không khí. Hầu hết các loài cá đều hít thở khi nước tràn qua mang của chúng. Nhưng nếu mang của chúng bị tổn thương hoặc nước không thể/không đủ để di chuyển qua thì chúng sẽ chết vì ngạt do không đủ oxy. Trên thực tế, cá và các loài sinh vật biển khác không chết đuối, nhưng chúng sẽ chết vì thiếu oxy”.

Cá chết do vi khuẩn làm ảnh hưởng đến quá trình lọc ô xi

Các dụng cụ, thiết bị câu cá như các lưỡi câu có thể làm hỏng, rách mang của cá. Ngoài ra, các mầm bệnh gây ra cái chết ở cá chủ yếu là do vi khuẩn, chúng bám vào mang và ngăn chặn quá trình lọc oxy từ nước hoặc làm hỏng chức năng của mang cá khiến chúng trở nên mất tác dụng. Mặc dù, một số loài cá có thể bơm nước qua mang ngay cả khi chúng đang nghỉ ngơi (ngủ), nhưng phần lớn các cá phải bơi liên tục để nước chảy qua mang của mình. Do vậy, nếu chúng bị mắc kẹt vào lưới đánh cá hoặc các khu vực có nhiều vật cản… chúng sẽ không thể bơi và hấp thụ oxy từ nước được dẫn đến chết ngạt.

Mặc dù một số loài cá có thể bơm nước qua mang khi đang nghỉ ngơi. Nhưng cũng có nhiều loài cá phải bơi liên tục để nước chảy qua chúng. Nếu bị mắc kẹt, chẳng hạn như mắc vào lưới đánh cá, chúng có thể bị mắc kẹt và chết ngạt, Withrow nói với một tạp chí.

Cá mập sẽ chết nếu chúng mất vây

Cá mập sẽ chết nếu chúng mất vây

So với các sinh vật biển thì cá mập cần có vây để bơi lội. Tuy nhiên, rất nhiều ngư dân đã đánh bắt chúng để lấy vây. Vây cá mập có giá trị rất cao trên thị trường, đặc biệt là để làm thức ăn như súp vi cá mập… Sau khi cắt vây, họ ném con cá mập trở lại biển. Tuy nhiên, theo Withrow: “Đây là một hoạt động bất hợp pháp, nó không tốt cho quần thể cá mập nói chung mà còn khá tàn nhẫn.

Vì họ không biết rằng con cá mập không thể bơi sau khi bị cắt vây. Nó sẽ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi khác, chết vì đói hoặc ngạt thở. Đối với các động vật biển khác như rùa và cá heo,… chúng lấy không khí giống như cách con người đang thực hiệ. Nghĩa là chúng có thể hít thở không khí trực tiếp từ môi trường nếu ngoi lên khỏi mặt nước”.

Nhiều loài động vật lấy oxi bằng cách trồi lên mặt nước

Các loài động vật biển khác, chẳng hạn như rùa và cá heo lấy không khí theo cách chúng ta làm. Chúng hít thở từ không khí. Nhưng chúng chỉ có thể làm điều đó khi chúng nổi lên. Thiết bị đánh cá có thể bẫy chúng dưới nước; ngăn chúng làm điều như vậy. Theo ước tính của Ủy ban Quản lý Quần thể Cá voi Quốc tế, rất khó để biết có bao nhiêu động vật biển bị chết ngạt. Nhưng việc vướng víu do đánh bắt trái phép đã giết chết 300.000 con cá voi, cá heo mỗi năm.

Đôi khi, các khu vực của đại dương có thể không có đủ oxy hòa tan; để hỗ trợ các loài cá sống ở đó. Một trường hợp điển hình có thể xảy ra; là nếu nhiều sinh vật phù du hay tảo nở hoa ở vùng nước có đầy đủ chất dinh dưỡng. Các sinh vật phù du sử dụng hết oxy trong thời gian ngắn. Khiến cá trong khu vực bị chết ngạt. Withrow nói: “Đại dương luôn luôn trộn lẫn, và vận hành tự nhiên theo những cách kỳ lạ. Vì vậy, không phải lúc nào nước cũng có thể bổ sung đủ lượng oxy đó một cách nhanh chóng”.

Hơn nữa, nước ấm không giữ nhiều oxy hòa tan như nước lạnhl  theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Theo Live Science công bố nghiên cứu trước đây. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên do biến đổi khí hậu, các “vùng nước chết” với lượng oxy thấp hơn đang dần xuất hiện; và tác động cực đoan tới hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *