Kim tự tháp từ lâu đã được coi là biểu tượng của đất nước Ai Cập bởi cấu trúc độc đáo của nó và còn bởi những huyền thoại, bí ẩn về lịch sử nơi đây. Kim tự tháp được rất nhiều du khách lựa chọn đến tham quan và khám phá, một phần cũng để được tận mắt thấy được những điều bí ẩn mà sách vở thường nói xưa nay. Kim tự tháp cũng là một nguồn tài nguyên dồi dào để các nhà nghiên cứu đào sâu và tìm ra những bí ẩn thời cổ đại, và dự án ScanPyramids là một trong số đó.

Mới đây, các nhà khoa học lại tiếp tục điều tra ra một “kho báu” bí ẩn ở kim tự tháp, nếu thành công nghiên cứu thì đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu thêm về di tích cổ đại. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những bước tiến mới trong dự án ScanPyramids nghiên cứu kim tự tháp Ai Cập nhé.

Dự án ScanPyramids ở kim tự tháp Ai Cập

Dự án ScanPyramids ở kim tự tháp Ai Cập.

Công trình kiến ​​trúc 4.500 năm tuổi này là di tích lâu đời nhất. Và lớn nhất trong số ba di tích cổ ở Cao nguyên Giza. Và được cho là đã được xây dựng cho pharaoh Khufu trong khoảng thời gian 20 năm. Dự án ScanPyramids được đưa ra nhằm cung cấp một số kỹ thuật không xâm lấn và không phá hủy. Để hiểu rõ hơn về cấu trúc của Đại kim tự tháp và các quy trình xây dựng.

Vào năm 2013, nhóm của Pierre Tallet đã tìm thấy những mảnh giấy cói, hàng nghìn mảnh vỡ. Được chứng minh là lâu đời nhất từng được phát hiện ở Ai Cập.

Dự án đã có bước đột phá vào năm 2016 khi phát hiện ra một hốc nhỏ. Trước đây chưa từng được biết đến ở mặt bắc của kim tự tháp và một năm sau. Các chuyên gia công bố phát hiện ra “Big Void” (tạm dịch: Khoảng rỗng lớn) . Một đường hầm dài 30m chưa từng được biết đến trước đó bên trên Grand Gallery. Là căn phòng lớn nằm sát hầm mộ của pharaoh.

Nhưng tiến sĩ Hawass trước đó đã nói với tờ Express rằng. Ông đã “biết trước” về các khoảng rỗng, đồng thời cho biết thêm. “Nếu bạn biết cách Đại kim tự tháp được xây dựng, thì bạn biết nó có rất nhiều khoảng rỗng. Chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy xác ướp của Khufu. Rằng một thứ quan trọng có thể được phát hiện trong những khoảng rỗng này”.

Nhận định của các chuyên gia về dự án

Có ba phòng được biết đến bên trong Đại kim tự tháp Ai Cập. Phòng thấp nhất đã bị khoét sâu vào nền móng mà kim tự tháp được xây dựng. Và được cho là vẫn chưa hoàn thành. Và tiến sĩ khảo cổ hàng đầu Ai Cập tin rằng. Sẽ có một số khám phá tuyệt vời đang chờ được thực hiện.

“Tôi thực sự tin rằng căn phòng của Khufu vẫn chưa được phát hiện. Và tất cả ba căn phòng chỉ là để đánh lừa bọn trộm. Các kho báu của Khufu vẫn đang được cất giấu bên trong Đại Kim tự tháp. Và ba cánh cửa có thể là chìa khóa để mở căn phòng chôn cất này. Không có kim tự tháp nào trong số 123 kim tự tháp ở Ai Cập có loại cửa này với tay cầm bằng đồng. Thực sự, tôi tin rằng họ đang che giấu điều gì đó”.

“Kho báu” bên trong kim tự tháp

Có thể có một bước đột phá lớn trong tương lai. Khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa COVID-19 được dỡ bỏ ở Ai Cập. Tạp chí BBC Science Focus số mới nhất đã trình bày chi tiết. Trước khi đại dịch khiến công việc bị đình chỉ – việc tiếp tục thăm dò kim tự tháp đã tiết lộ thêm nhiều khoang nhỏ hơn được phát hiện vào năm 2016. Theo tính toán mới, kích thước của “Big Void” có thể dài ít nhất 40m.

“Kho báu” bên trong kim tự tháp.

BBC cho biết: “Nếu việc triển khai vaccine COVID-19 trên toàn cầu diễn ra theo đúng kế hoạch. Thì dự án ScanPyramids và những dự án khác có thể sẽ sớm được tiếp tục. Và khi đó, nhiều bí mật ẩn chứa bên trong một số cấu trúc nhân tạo và tự nhiên lâu đời nhất thế giới có thể bắt đầu được tiết lộ”.

“Kho báu” vô giá này hiện được bảo vệ trong Bảo tàng Cairo. Những gì họ tìm thấy rất mỏng manh và đồ sộ. Đến nỗi nhiều năm sau vẫn còn rất nhiều mảnh vỡ để khôi phục và lắp ráp lại. Trong đó cho thấy công việc hàng ngày của một nhóm thợ và tiền công được trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *