Khi càng về già bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp. Theo thống kê của Mỹ, những năm gần đây số người mắc bệnh cao huyết áp ngày càng tăng. Bệnh cao huyết áp rất ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Huyết áp cao có nguy cơ dẫn đến một số bệnh khác như đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên, nếu người cao tuổi biết ăn uống hợp lý và có những bài vận động nhẹ thì hạn chế đáng kể tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh mãn tính này nhé.

Những thông tin về bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao, rất phổ biến.Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hàng chục triệu người Mỹ mắc phải căn bệnh này. Thật không may, nó cũng là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim và đột quỵ. Đây là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người Mỹ.

Thông tin về tăng huyết áp

Tiến sĩ Darren P. Mareiniss, trợ lý Giáo sư về Y học Cấp cứu Trường Cao đẳng Y tế Sidney Kimmel. Thuộc Đại học Thomas Jefferson (Mỹ), giải thích. Tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp tăng cao. Mặc dù nó có vẻ vô hại nhưng về lâu dài. Đồng thời tăng huyết áp có thể góp phần gây ra các bệnh tim mạch. Ngoài ra còn một số bệnh về thần kinh và thận.

Cách thức chuẩn đoán bệnh huyết áp

Hiệp hội Tim mạch Mỹ có một hệ thống phân loại về huyết áp.Tăng huyết áp giai đoạn I là huyết áp tâm thu 130-139 hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89. Trường hợp cao huyết áp giai đoạn II là huyết áp tâm thu từ 140 trở lên hoặc tâm trương từ 90 trở lên. “Chẩn đoán thường được thực hiện với các báo cáo lặp đi lặp lại về huyết áp cao trên mức bình thường. Hoặc cấp cứu tăng huyết áp (huyết áp tăng với tổn thương cơ quan cuối). Việc tăng huyết áp với tăng huyết áp liên quan đến tổn thương cơ quan cuối. Hoặc một đợt tăng huyết áp nặng không triệu chứng (huyết áp tâm thu > 180 )”. Theo tiến sĩ Mareiniss giải thích, tờ Eat This, Not That!

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp

Tăng huyết áp thứ phát là do các tình trạng bệnh lý mạn tính hoặc do thuốc. Chúng bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp/tuyến thượng thận. Hoặc bệnh thận, hội chứng Cushing, co thắt động mạch chủ.Tăng huyết áp nguyên phát – trước đây được gọi là tăng huyết áp cơ bản. Đây là loại phổ biến nhất và có thể phòng ngừa được nhất. Tiến sĩ Mareiniss cho biết: Nguyên nhân là do nhiều yếu tố và bao gồm khuynh hướng di truyền và yếu tố môi trường. Mặc dù nguyên nhân chính xác không rõ ràng, nhưng có một số yếu tố nguy cơ.

  • Tuổi tác: “Tuổi cao có liên quan đến việc tăng huyết áp, thường là áp suất tâm thu”, tiến sĩ Mareiniss nói
  • Béo phì: Chỉ số BMI cao có thể khiến bạn dễ bị huyết áp cao.
  • Tiền sử gia đình bị tăng huyết áp: Huyết áp cao có thể do gia đình mắc phải. Tiến sĩ Mareiniss tiết lộ: “Tăng huyết áp phổ biến gấp đôi ở những người có một hoặc hai cha mẹ bị cao huyết áp”.
  • Chủng tộc: Theo tiến sĩ Mareiniss, một số nhóm dễ bị tăng huyết áp hơn những nhóm khác, bao gồm cả cộng đồng người Mỹ gốc Phi.
  • Chế độ ăn nhiều natri: Lượng natri dư thừa, “hơn 3g natri clorua mỗi ngày”, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Những việc bạn có thể làm để giảm bệnh huyết áp

Tiến sĩ Mareiniss khuyến cáo mạnh mẽ bất cứ ai muốn tránh huyết áp cao nên kiểm soát tất cả các yếu tố trên. Ông nói: “Thay đổi lối sống có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa tăng huyết áp”.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục luôn đem lại giá trị tích cực cho tất cả mọi người và bệnh nhân tăng huyết áp cũng không phải ngoại lệ. Ở những người tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày trong ít nhất 4 ngày/tuần, người ta nhận thấy huyết áp của họ giảm trung bình 4mmHg đối với huyết áp tâm thu và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương.

tập thể dục giảm việc tăng huyết áp

Điều khó ở đây là chọn môn thể dục thể thao nào để bệnh nhân cảm thấy hứng thú. Khi luyện tập thường xuyên, nó giúp bệnh nhân có cách luyện tập phù hợp. Và với quỹ thời gian có thể rất eo hẹp với một số người, nó giúp tăng cường sức khỏe.

Hạn chế lượng cồn tiêu thụ

Đây là một biện pháp rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp. Thống kê với con số trung bình là 3mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương. Khuyến cáo được đưa ra là nam giới nên uống không quá 2 khẩu phần rượu/ngày. Bên cạnh đó nữ giới là không quá 1 khẩu phần rượu /ngày với mỗi khẩu phần có 14g alcohol. Điều này tương đương với khoảng 360ml bia, 150ml rượu vang (12%) và 45ml rượu 40 độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *