Hiện nay trên thế giới xuất hiện một căn bệnh mới dễ mắc bệnh hơn, tử vong nhanh hơn,..làm mọi người cùng các y bác sĩ vô cùng lo lắng. Bệnh COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm do một chủng vi-rút corona mới phát hiện gây nên. Vi-rút gây bệnh COVID-19 chủ yếu lây lan qua tuyến nhô hấp khi mà các giọt bắn văng ra từ người nhiễm bệnh ví dụ như ho, hắt hơi hoặc thở ra. Những giọt bắn khi chúng ta làm hành động như trên nó sẽ không thể bay lơ lửng trong không khí sau đó nhanh chóng rơi xuống sàn nhà hoặc các bề mặt mà sẽ bắn khi có vật ở đối diện.

Từ đó mà số người mắc bệnh không ngừng tăng trong cộng đồng. Vì vậy khi ra ngoài hay đến những nơi đông người chúng ta cần đeo khẩu trang hoặc sát khuẩn. Như thế chưa đủ so với tốc độ tiến hóa của vi-rút mới vì vậy mới đây có một cuộc thi được phát động sử dụng công nghệ AI để nhận biết người mắc COVID-19. Sau đây hãy cùng ydhups tìm hiểu cuộc thi này nhé!

Tập huấn chuẩn bị cho cuộc thi

Cuộc thi do Thành đoàn, Hội Sinh viên TP.Hà Nội phát động, nhằm xây dựng các giải pháp dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) để sàng lọc Covid-19 sơ bộ từ tiếng ho của người dân qua điện thoại.

Sáng 25.6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức tập huấn “Đội hình tình nguyện số” và “Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo Giải pháp trí tuệ nhân tạo”. Buổi tập huấn có sự tham gia trực tiếp của khoảng 60 đội trưởng, đội phó các đội hình tình nguyện số và tham gia trực tuyến của hơn 500 tình nguyện viên là sinh viên ở các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội.

Chương trình tập huấn tập trung tìm hiểu, làm rõ một số vấn đề như cách triển khai, xây dựng, phát triển các đội hình tình nguyện số và CLB đổi mới sáng tạo, hướng dẫn phân tích, xử lý dữ liệu, nhận dạng tiếng ho bằng AI sàng lọc Covid-19… Tại đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với dự án cộng đồng AICovidVN, phát động cuộc thi “AICV-115M Challenge” với nội dung xây dựng các giải pháp dựa trên AI để sàng lọc Covid-19 sơ bộ từ tiếng ho của người dân qua điện thoại.

cuộc thi áp dụng công nghệ AI đẩy lùi dịch bệnh

Triển khai hệ thống Callbot

Ban tổ chức cho biết theo một số nghiên cứu trên thế giới; Covid-19 có thể được phát hiện qua tiếng ho của người nhiễm bệnh với độ chính xác tới 90%. Đón bắt thông tin này; dự án cộng đồng AICovidVN đã nhanh chóng phát động cuộc thi sáng tạo công cụ phát hiện người nhiễm bệnh dựa trên tiếng ho.

Hiện nay, TP.HCM đã triển khai thành công hệ thống Callbot. Hệ thống có nhiệm vụ gọi điện tự động cho người dân; để đặt câu hỏi sàng lọc triệu chứng nhiễm bệnh dựa trên công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

Cuộc thi “AICV-115M Challenge”

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của hệ thống; cuộc thi “AICV-115M Challenge” được phát động với nội dung xây dựng các giải pháp dựa trên AI; để sàng lọc Covid-19 sơ bộ từ tiếng ho của người dân qua điện thoại.

Cuộc thi có 2 giai đoạn. Giai đoạn “Khởi động”, diễn ra từ nay đến ngày 1.7; nhằm lan tỏa thông tin tới cộng đồng các nhà sáng chế, phát minh; kỹ sư công nghệ thông tin, phần mềm tại Việt Nam. Giai đoạn “Về đích”, kéo dài từ ngày 2 – 21.7; là khoảng thời gian để các đội thi tranh tài với dữ liệu thực tế về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cũng như một số quốc gia lân cận.

Cuộc thi có tổng giải thưởng 115 triệu đồng. Giai đoạn khởi động có các giải nhất, nhì, ba; với phần thưởng lần lượt là 10 triệu đồng, 3 triệu đồng và 1 triệu đồng. Kết thúc giai đoạn về đích,; ban tổ chức sẽ trao tặng 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng,; 1 giải nhì 10 triệu đồng, 1 giải ba 5 triệu đồng.

Các đội giành giải tại cuộc thi cam kết sẽ chuyển giao những sản phẩm,; giải pháp đến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 để ứng dụng vào cuộc sống.

Cuộc thi “AICV-115M Challenge”

Lời kết

Như vậy có thể thấy đây là một cuộc thi vô cùng quan trọng và cần thiết trong tình hình dịch bệnh khó kiểm soát như ngày nay. Đồng thời nhắc nhắc người dân nêu cao ý thức, tinh thần chống dịch, bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ cộng đồng xã hội. Chúc các bạn thành công và nghiêm túc thực hiện các quy định được đề ra!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *