Trước thực trạng rác thải sinh hoạt ngày càng quá tải, nhiều xưởng rác thải trên địa bàn chỉ sử dụng biện pháp đốt rồi chôn lấp rác, trong khi rác thải sinh hoạt có độ ẩm cao nên khó đốt, ảnh hưởng đến môi trường. Hội Bảo vệ Môi trường Thanh Hóa đã có lễ ký kết với hợp tác Công ty Môi trường Lam Sơn nghiên cứu và chế tạo thành công công nghệ xử lý bằng phương pháp vi sinh vật, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Đây là mô hình xử lý rác thải sinh hoạt thành hạt nhựa làm nguyên liệu sản xuất nhựa gia dụng và mùn bã hữu cơ bón cây trồng, đồng thời góp phần giảm chi phí thu gôm và xử lý rác thải từ ngân sách địa phương.

Lên kế hoạch ứng dụng công nghệ vi sinh

Trước thực trạng rác thải đang làm nguy hại đến môi trường, Công ty cổ phần môi trường Lam Sơn phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa thực hiện đề tài khoa học “Ứng dụng công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học (từ năm 2019 đến nay)” với tổng kinh phí là 2 tỷ.

Đến nay, các đơn vị đã nghiên cứu ra mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh không gây ô nhiễm môi trường, đây là mô hình chế xuất rác thải sinh hoạt thành hạt nhựa làm nguyên liệu sản xuất đồ nhựa dân dụng và mùn hữu cơ để bón cho cây trồng nông nghiệp, giảm chi phí xử lý rác thải từ ngân sách địa phương.

Mô hình ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý rác thải

Thường Xuân là huyện miền núi khó khăn, mỗi ngày huyện có khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt được tập kết về bãi rác làm cho bãi rác trung tâm thị trấn ngày càng tăng về số lượng.

Do đó, việc thực hiện đề tài trên đã tìm ra mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh để giảm thiểu khối lượng chôn lấp, cũng như chất đốt, tái tạo nguồn tài nguyên, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tăng thêm hiệu quả kinh tế cho địa phương.

Có thể nói, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh không chỉ giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại các bãi tập kết, chôn lấp, xử lý rác thải; mà còn có lợi ích kép khi biến rác thành tài nguyên, đem lại giá trị kinh tế khi được tái chế thành các sản phẩm phục vụ con người.

Ứng dụng công nghệ vi sinh vào thực tiễn

Ông Nguyễn Duy Bình, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường Lam Sơn cho biết: Đơn vị và Ủy ban Nhân dân huyện Thường Xuân đã phối hợp nghiên cứu ra chủng men mới, sau đó đầu tư dây truyền đưa tách lọc rác bằng công nghệ cơ khí kết hợp men vi sinh.

Qua đó, tách lọc được nylon túi bóng, từ đó chế xuất ra hạt nhựa làm nguyên liệu sản xuất ra đồ gia dụng; lọc ra mùn hữu cơ để dùng bón cho cây trồng, giảm thiểu được ô nhiễm môi trường.

Thu gom và xử lý rác thải bằng công nghệ vi sinh

Anh Phan Văn Dũng, thôn Xuân Quang, xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho hay trước đây, bãi rác huyện Thường Xuân bị ô nhiễm nặng, sau khi có công nghệ xử lý rác thải mới, môi trường đã trong sạch hơn, vấn đề ruồi, muỗi ô nhiễm được khắc phục rõ rệt. Người dân quanh vùng đã không còn lo nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Thường Xuân; huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần môi trường Lam Sơn; nghiên cứu ra chủng men mới, nguồn gốc của chủng men này; là sự kết hợp của các chủng men được nhà nước công nhận sau thí nghiệm; sau đó pha trộn ra chủng men mới, chủng men này có tác dụng ủ; và đưa rác lên 80 độ C, từ đó rác đã không còn ô nhiễm.

Hiện mô hình xử lý rác bằng công nghệ vi sinh; có thể xử lý được rác ô nhiễm với quy mô 50-100 tấn/ngày; chi phí thực hiện thấp, tổng mức đầu tư một mô hình gồm bãi, dây truyền, men khoảng 3 tỷ đồng nên bất cứ địa phương nào cũng có thể áp dụng mô hình này.

Kết quả thu được

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng; Phòng Tài nguyên và Môi trường; huyện Thường Xuân cho biết: “Ưu điểm của công nghệ xử lý rác thải; bằng chế phẩm sinh học men vi sinh này; là không cần nhiều diện tích; đảm bảo môi trường cho công nhân sản xuất rác cũng như; vấn đề tập kết rác thành đống không còn. Sau khi rác từ các hộ gia đình, xã, thị trấn được đưa về bãi; chúng tôi đã phun men trong 1-2 tiếng; và xử lý đến khi không còn ruồi, mùi hôi. Sau khi phun men 30 ngày; rác được đem vào tách lọc ra các sản phẩm hạt nhựa, mùn và các sản phẩm khác.”

Bên cạnh đó, mô hình này có kết hợp với việc nuôi giun quế sống trong rác; làm mùn hữu cơ hiện đã cung cấp ra thị trường 2 sản phẩm; đó là mùn dùng bón cho các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; cây lâm nghiệp và giun quế chiết xuất ra tinh dịch giun để xuất khẩu ra Ấn Độ. Hiện nay, mô hình này đã được Sở Tài nguyên và Môi tường; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao.

Công nghệ vi sinh xử lý rác thải thân thiện môi trường

Ông Nguyễn Quang Thái, nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường; Phó chủ tịch Hội Bảo vệ môi trường Thanh Hóa cho biết; Với hơn 25 năm công tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; hơn ai hết đã hiểu được tầm quan trọng của công tác xử lý; tái chế rác thải sinh hoạt là vô cùng cấp thiết.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Thường Xuân sẽ nhân rộng mô hình xử lý rác thải; bằng công nghệ vi sinh, giải quyết triệt để vấn đề rác thải; cho các huyện của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *